Welcome, Guest
You have to register before you can post on our site.

Username
  

Password
  

Search Forums

(Advanced Search)

Forum Statistics
» Members: 2
» Latest member: VietnamPlus
» Forum threads: 26
» Forum posts: 522

Full Statistics

Online Users
There are currently 44 online users.
» 0 Member(s) | 44 Guest(s)

Latest Threads
Thúc đẩy các dự án hợp tá...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 12
Xoài Việt Nam chính thức ...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 11
Tổng thống Iran: Các biện...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 11
Cân đối nguồn vốn cho vay...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 10
Hàn Quốc và Triều Tiên đi...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 9
Ôtô và linh kiện nhập vào...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 11
Cuộc viễn chinh của đồ ch...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 9
Xuất khẩu cá tra đề mục t...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 8
Chứng khoán ngày 18/2: Ch...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 9
Thành phố Hồ Chí Minh kiê...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 07:16 AM
» Replies: 0
» Views: 12

 
  Thúc đẩy các dự án hợp tác Việt-Lào trong lĩnh vực năng lượng
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Thúc đẩy các dự án hợp tác Việt-Lào trong lĩnh vực năng lượngChiều 18/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Khammany Inthirath.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, trong đó, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư là một trong những trụ cột nhằm phát huy sức mạnh của cả hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng có vai trò then chốt, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn có ý nghĩa quan trọng về chính trị, an ninh, đồng thời thể hiện sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào đang tích cực đàm phán nội dung của Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển các công trình thủy điện, năng lượng tái tạo và khai thác mỏ để lãnh đạo cấp cao hai nước có thể phê duyệt, ký kết trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý Việt Nam kiên quyết không ủng hộ, phát triển các dự án về năng lượng gây ảnh hưởng tới môi trường.

Cùng với đó, hai nước cần sớm xây dựng được cơ chế đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư xây dựng chất lượng, an toàn các công trình hồ-đập thủy lợi, thủy điện ở khu vực biên giới, trên các dòng chảy có hạ lưu về Việt Nam.Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Khammany Inthirath cho biết đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc triển khai các thỏa thuận giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa hai nước.

Hiện tại, hai bên đã đi đến thống nhất nội dung hợp tác chung và một số dự án lớn để có thể báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo cấp cao hai nước sớm ký kết để triển khai cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, khai thác mỏ./.


https://www.vietnamplus.vn/thuc-day-cac-...553353.vnp

Print this item

  Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang thị trường Hoa KỳChiều 18/2, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ."

Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang Hoa Kỳ, trước đó là thanh long (năm 2008), chôm chôm (năm 2011), nhãn và vải (năm 2014), vú sữa (năm 2017).

Để mở cửa được quả xoài vào Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.

Xoài Việt Nam hiện đang xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới. Thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc; các thị trường khác là châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand...

Các giống xoài được xuất khẩu là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài keo...Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết việc quả xoài Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ một lần nữa khẳng định thương hiệu, chất lượng, uy tín nông sản Việt nói chung và trái cây nói riêng. Đây là tin vui đối với nông dân và ngành nông nghiệp ngay từ đầu năm 2019.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, thị trường Hoa Kỳ có yêu cầu rất cao về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, bằng sự cần cù, nỗ lực của người dân; nỗ lực hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ bảo vệ thực vật và doanh nghiệp, trái xoài Việt Nam đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà thị trường Hoa Kỳ đòi hỏi.

Việc được phép xuất khẩu là tín hiệu rất mừng, nhưng để tiếp tục xuất khẩu được với giá trị cao, các địa phương, doanh nghiệp, nông dân tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng trọt để có những trái cây không chỉ đảm bảo về năng suất mà còn đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Đến nay, xoài Việt Nam đã hoàn thành tất cả các thủ tục để được phép xuất khẩu sang Hoa Kỳ thông qua kế hoạch về xử lý bằng chiếu xạ được ký kết.

Để xuất khẩu quả xoài tươi vào Hoa Kỳ, nông dân, địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe. Vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS cấp mã số để quản lý và truy suất nguồn gốc.

Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ, được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Tại cảng đến, APHIS sẽ kiểm tra hồ sơ từng lô hàng.

Ông Conrad Estrada, Giám đốc vùng của APHIS thông tin APHIS, đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật để đảm bảo cho trái cây chất lượng cao của Việt Nam sang Hoa Kỳ không bị nhiễm dịch hại. Việc làm này hoàn toàn trên cơ sở khoa học nhằm giảm thiểu nguy cơ và đưa ra giải pháp thực tiễn để thúc đẩy thương mại, mang lại lợi ích cho nông dân và người tiêu dùng.

Cá nhân ông Conrad Estrada cũng đánh giá cao về chất lượng cũng như khả năng cạnh tranh cao của quả xoài Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Xoài là một trong những trái cây rất lợi thế của Việt Nam với gần 90.000ha, sản lượng gần 800.000 tấn/năm. Đặc biệt, Việt Nam có gần 50 giống xoài tốt./.


https://www.vietnamplus.vn/xoai-viet-nam...553356.vnp

Print this item

  Tổng thống Iran: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là cuộc chiến kinh tế
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Tổng thống Iran: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là cuộc chiến kinh tếTổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 18/2 đã mô tả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là một cuộc chiến tranh kinh tế, đồng thời nhấn mạnh "cuộc chiến tranh kinh tế luôn khó khăn hơn cuộc chiến tranh quân sự."

Nhà lãnh đạo Iran đã đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại lễ khánh thành giai đoạn ba hoàn tất dự án xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star tại phía Nam thành phố cảng Bandar Abbas.

Nhà máy này bắt đầu được khởi công xây dựng vào năm 2006 và hiện có công suất là 400.000 thùng/ngày, chiếm khoảng 20% trong tổng công suất 2,1 triệu thùng/ngày của Iran.

Ông Rouhani coi đây là thành tích đáng trân trọng mà Iran đạt được bất chấp việc Mỹ, Israel cùng các nước đồng minh gia tăng sức ép đối với Tehran.


Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đã ra tuyên bố bác bỏ các thông tin Mỹ công bố trước đó cho rằng một cựu chuyên gia phản gián thuộc không quân Mỹ đã đào tẩu sang Iran bất chấp cảnh báo của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Tuyên bố của Iran khẳng định những thông tin trên không đúng sự thật và chỉ nhằm tuyên truyền chống phá nước này.

Thông tin Mỹ tiết lộ có liên quan đến Monica Elfriede Witt, 39 tuổi. Nhân vật này bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật cho Chính phủ Iran, bao gồm mật danh và các nhiệm vụ bí mật của một chương trình của Lầu Năm Góc.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5/2018 quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Iran đã chỉ trích những đòi hỏi của Mỹ là "không thể chấp nhận được," đồng thời lên án những chiến thuật "vô ích" mà Washington từng áp dụng trong quá khứ./.


https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-ir...553348.vnp

Print this item

  Cân đối nguồn vốn cho vay thu mua thóc, gạo vụ Đông Xuân năm 2019
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Cân đối nguồn vốn cho vay thu mua thóc, gạo vụ Đông Xuân năm 2019Ngày 18/2, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 928/NHNN-TD yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các ngân hàng thương mại thực hiện một số nội dung về việc cho vay thu mua thóc, gạo vụ Đông Xuân năm 2019.


Theo văn bản này, hiện nay tại các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông-Xuân 2019. Để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong việc sản xuất và tiêu thụ thóc, gạo, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại khẩn trương chỉ đạo các chi nhánh cân đối nguồn vốn, tập trung cho vay đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp thu mua thóc, gạo; làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua thóc, gạo có nhu cầu vay vốn để xem xét tăng hạn mức vay vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp thu mua thóc, gạo cho người dân.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn cân đối nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp thu mua thóc, gạo; đồng thời tăng cường kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ, tăng khả năng tiếp cận vốn và xem xét tăng hạn mức vay vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp thu mua thóc, gạo cho người dân.

Cùng với đó, bám sát diễn biến, tình hình thị trường và việc cho vay thu mua thóc, gạo của các tổ chức tín dụng trên địa bàn để kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tạo điều kiện đáp ứng vốn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh thóc, gạo của người dân, doanh nghiệp./.


https://www.vietnamplus.vn/can-doi-nguon...553336.vnp

Print this item

  Hàn Quốc và Triều Tiên điều chỉnh tốc độ triển khai các dự án
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Hàn Quốc và Triều Tiên điều chỉnh tốc độ triển khai các dự ánNgày 18/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên đang điều chỉnh tốc độ triển khai các dự án liên quan tới quan hệ liên Triều, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 đang tới gần.

Trong buổi họp báo thường kỳ cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thống nhất Baek Tae-hyun cho hay Bộ này đang tập trung vào Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Song song với đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục thảo luận chặt chẽ với Triều Tiên để xúc tiến thuận lợi các dự án hợp tác liên Triều mà hai bên đã nhất trí.Ông Baek khẳng định hai miền Triều Tiên đang tiếp tục thảo luận về hợp tác đường bộ liên Triều sau cuộc họp cấp chuyên viên hôm 31/1 vừa qua, nhưng vẫn chưa đạt được nhất trí cụ thể.

Tại cuộc họp này, hai miền đã bàn phương án quan chức Triều Tiên tới thị sát đường bộ tại Hàn Quốc, xúc tiến khảo sát chung tuyến đường bộ dọc bờ biển phía Đông trên lãnh thổ Triều Tiên.

Một số dự án hợp tác liên Triều như hợp tác đường bộ, cùng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm phong trào kháng Nhật giành độc lập 1/3/1919 vẫn đang trong tình trạng giậm chân tại chỗ.

Phát biểu trên của Bộ Thống nhất đã phần nào thừa nhận về việc Bộ này đang chờ đợi theo dõi tiến trình xúc tiến các dự án hợp tác liên Triều./.


https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-va-t...553343.vnp

Print this item

  Ôtô và linh kiện nhập vào Mỹ có thể đối mặt với "sưu cao thuế nặng"
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Ôtô và linh kiện nhập vào Mỹ có thể đối mặt với "sưu cao thuế nặng"Ngày 17/2, Bộ Thương mại Mỹ đã gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump một báo cáo được cho là có thể mở đường để người đứng đầu Nhà Trắng áp một loạt các mức thuế quan mạnh tay đối với ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu.

Động thái này đã kéo theo làn sóng phản đối của ngành xe hơi Mỹ mặc dù nội dung báo cáo chưa được công bố.

Theo một người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ, bộ trên sẽ giữ kín toàn bộ chi tiết của "Mục 232" trong báo cáo an ninh quốc gia do Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trình lên Tổng thống Trump.Tổng thống Trump sẽ có 90 ngày để quyết định liệu có hành động dựa trên những khuyến nghị trong báo cáo hay không.

Giới chức ngành ôtô của Mỹ cho rằng các khuyến nghị này bao gồm các khoản thuế quan từ 20-25% đối với các ôtô nhập khẩu nguyên chiếc hoặc các linh kiện ôtô.

Ngoài ra, còn có các khoản thuế thấp hơn đánh vào các linh kiện và công nghệ liên quan tới các loại ôtô mới như xe tự động hóa, xe kết nối Internet và xe chạy điện.

Giới chức ngành này đã mở một chiến dịch vận động lớn kêu gọi chống lại việc đánh thuế này, cảnh báo việc đánh thuế tối đa 25% đối với hàng triệu ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu sẽ khiến giá xe hơi tại Mỹ "đội" thêm hàng nghìn USD cũng như đe dọa làm mất đi hàng trăm nghìn việc làm của nền kinh tế.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu tự động hóa công bố ngày 15/2 vẽ ra một kịch bản tồi tệ nhất khi mức thuế quan 25% sẽ lấy đi 366.900 việc làm của ngành ôtô và các ngành liên quan.

Giá các xe hạng nhẹ sẽ tăng thêm trung bình 2.750 USD/xe, qua đó kéo doanh số hàng năm của ngành ôtô Mỹ giảm 1,3 triệu xe.

Trong khi đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất phụ tùng và ôtô, đại diện cho các nhà cung cấp linh kiện xe hơi Mỹ, cảnh báo thuế quan sẽ thu hẹp nguồn đầu tư trong bối cảnh ngành ôtô nước này vốn đang chật vật tìm cách "cứu" doanh thu sụt giảm do tác động từ các mức thuế của Tổng thống Trump đánh vào các sản phẩm nhôm, thép cũng như linh kiện xe hơi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu điều tra vào tháng 5/2018 theo đề nghị của Tổng thống Trump. Còn được biết đến là cuộc điều tra Mục 232, mục đích của hoạt động này là xác định tác động của nhập khẩu đối với an ninh quốc gia./.


https://www.vietnamplus.vn/oto-va-linh-k...553324.vnp

Print this item

  Cuộc viễn chinh của đồ chơi Mỹ tại Trung Quốc và Brazil
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Cuộc viễn chinh của đồ chơi Mỹ tại Trung Quốc và BrazilHiệp hội Doanh nghiệp đồ chơi Mỹ cho biết các doanh nghiệp nước này đang cùng hoạch định chiến lược mở rộng hoạt động sang Brazil và Trung Quốc - hai trong số những thị trường đông dân nhất thế giới.

Tại các buổi hội thảo diễn ra bên lề Hội chợ Đồ chơi quốc tế Bắc Mỹ 2019 tại thành phố New York (Mỹ) ngày 17/2, các chuyên gia đã đưa ra những phân tích chuyên sâu, trong đó bao gồm các yếu tố như đặc thù văn hóa, môi trường kinh doanh, nhân khẩu học, xu hướng của trẻ nhỏ, thương hiệu giải trí phổ biến, thói quen chi tiêu của các bậc phụ huynh... để giúp các công ty đồ chơi của Mỹ, vốn đang cân nhắc mở rộng hoạt động tại các thị trường này, đánh giá xem thương hiệu và sản phẩm của họ có phù hợp với Brazil và Trung Quốc hay không.Theo bà Anne McConnell - Giám đốc nghiên cứu thị trường và chiến lược dữ liệu cấp cao của Hiệp hội Doanh nghiệp đồ chơi Mỹ, Brazil là nền kinh tế lớn nhất khu vực Nam Mỹ - với dân số hơn 200 triệu người, trong đó 45,7 triệu dân là trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 0-14.

Trong khi đó, Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới với gần 1,4 tỷ người, trong đó trẻ em từ 0-14 tuổi vào khoảng 236 triệu người. Hiện đồ chơi Trung Quốc chiếm khoảng 85% thị phần đồ chơi bán tại Mỹ.

Với không gian triển lãm rộng 41.528m2, Hội chợ Đồ chơi quốc tế Bắc Mỹ 2019 thu hút hơn 1.000 công ty đồ chơi và khoảng 30.000 chuyên gia trong ngành, trong đó có hơn 7.000 khách hàng quốc tế. Sự kiện kéo dài 4 ngày này cũng được xem là cơ hội duy nhất trong năm để các doanh nghiệp quốc tế có thể tiếp cận trực tiếp với các hãng và thị trường đồ chơi tiềm năng trị giá 28 tỷ USD.

Hội chợ đồ chơi ở New York được tổ chức định kỳ vào tháng Hai hằng năm, kể từ năm 1903, với các doanh nghiệp khách mời từ hơn 100 quốc gia trên thế giới./.


https://www.vietnamplus.vn/cuoc-vien-chi...553315.vnp

Print this item

  Xuất khẩu cá tra đề mục tiêu đạt kim ngạch 2,4 tỷ USD năm nay
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Xuất khẩu cá tra đề mục tiêu đạt kim ngạch 2,4 tỷ USD năm nayHội nghị Triển khai kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra năm 2019 được tổ chức tại An Giang vào sáng 18/2 với sự tham dự của lãnh đạo 10 tỉnh, thành phố có nuôi cá tra tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; doanh nghiệp, Hiệp hội Cá tra Viêt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và các nhà khoa học đến từ các Viện, Trường.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, năm 2019, ngành hàng cá tra phấn đấu đạt sản lượng 1,51 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu khoảng 2,4 tỷ USD.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương phát huy tiềm năng, lợi thế, sản xuất cá tra thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Việc phát triển cá tra đi vào chiều sâu để nâng hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững. Thị trường tiêu thụ được mở rộng; trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo.

Các doanh nghiệp và chính quyền địa phương rà soát lại vùng nguyên liệu; quản lý chặt quy hoạch vùng nuôi cá tra; rà soát lại 20% diện tích nuôi cá tra tự phát (chưa liên kết với doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm) nhằm vận động người nuôi vào chuỗi liên kết.

Cách làm này giúp nông dân có đầu ra ổn định, doanh nghiệp kiểm soát được diện tích, sản lượng nuôi, chất lượng cá tra nguyên liệu để có chiến lược tìm kiếm thị trường tốt nhất.Để ngành hàng cá tra phát triển ổn định và bền vững trong năm 2019 và các năm tiếp theo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, các địa phương, doanh nghiệp, người nuôi cá tra cần tuân thủ quy định liên quan đến quản lý ngành cá tra, đặc biệt là việc kiểm soát điều kiện cơ sở sản xuất, truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Chất lượng con giống, chất lượng vật tư thủy sản và sản phẩm được kiểm soát tốt. Những công nghệ mới nhất cần được ứng dụng vào ngành hàng cá tra; trong đó, giống là khâu then chốt của chuỗi cá tra.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, Trần Anh Thư cho rằng, con giống chất lượng cao là yếu tố quyết định để ngành hàng cá tra phát triển bền vững.

Giá thành nuôi cá tra ở ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện dao động khoảng 22.000-23.000 đồng/kg, trong khi giá bán từ 29.000 - 30.000 đồng/kg.

Đây là mức lợi nhuận khá tốt, đảm bảo người nuôi, doanh nghiệp chế biến và nhà nhập khẩu cùng có lợi.

Theo ông Thư, trong tương lai, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần hình thành cụm sản suất cá tra khép kín từ khâu ươm cá giống, nuôi cá bột, cá thương phẩm và chế biến phi lê xuất khẩu.

“Làm được điều này sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm cá tra ở tất cả các khâu; dễ áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất tập trung, giảm bớt chi phí, tăng lợi nhuận. Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang sử dụng dễ dàng,” ông Thư khẳng định.

Ông Doãn Tới, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nam Việt cho rằng, sau thời gian khủng hoảng, 2 năm nay cá tra phát triển mạnh, có thời điểm, giá xuất khẩu cá tra phi lê sang thị trường Mỹ lên tới 5,6-7 USD/kg.

Với chiều hướng này, nhiều khả năng năm 2019, cá tra tiếp tục duy trì mức giá cao, có lợi cho người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu.

“Để ngành hàng cá tra phát triển bền vững thì trong tương lai không nên mở thêm các nhà máy chế biến cá tra. Các địa phương không mở rộng diện tích nuôi, kiểm soát tốt sản lượng, tránh hiện tượng “cung vượt cầu.”

Ông Doãn Tới đề xuất doanh nghiệp chỉ cần tập trung nâng chất lượng sản phẩm; tìm kiếm và mở rộng thị trường, chú ý khôi phục thị trường truyền thống như EU, Nam Mỹ…

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, đã đến lúc cộng đồng doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm đối với sự phát triển của ngành hàng cá tra Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cần phải minh bạch thông tin về vùng nuôi, sản lượng, thị trường. Muốn vậy, các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng ngồi lại để tìm ra tiếng nói chung cho sự phát triển của cá tra.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, năm 2018 dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng của ngành chức năng, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, doanh nghiệp đưa ngành hàng cá tra tăng trưởng vượt bậc với tính liên kết tăng cao.

Sản phẩm đa dạng với hơn 80 mặt hàng; trong đó, có sản phẩm giá trị cao. Các doanh nghiệp chủ động trong đầu tư con cá tra từ giống tốt, vùng nuôi tiêu chuẩn, đa dạng sản phẩm chế biến từ cá tra đến tìm kiếm, mở rộng thị trường.

Cụ thể, vùng Đồng bằng sông Cửu Long thả nuôi khoảng 5.400ha cá tra thương phẩm (tăng 3,25% so cùng kỳ); trong đó, diện tích nuôi cá tra đạt chứng nhận VietGAP đạt khoảng 3.834ha; sản lượng thu hoạch hơn 1,42 triệu tấn (tăng 13,6%).

Năm 2018, giá cá tra thương phẩm dao động khoảng 29.000 đồng/kg, cao hơn bình quân năm 2017 là 4.000 đồng/kg.

Riêng thời điểm tháng 10/2018, giá cá tra cao đỉnh điểm là 35.000-36.000 đồng/kg.

Nhờ giá duy trì mức cao, đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 đạt 2,26 tỷ đồng, con số ấn tượng./.


https://www.vietnamplus.vn/xuat-khau-ca-...553314.vnp

Print this item

  Chứng khoán ngày 18/2: Chỉ số VN-Index vượt mốc 960 điểm
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Chứng khoán ngày 18/2: Chỉ số VN-Index vượt mốc 960 điểmĐóng cửa phiên giao dịch ngày 18/2 chỉ số VN-Index tăng 10,41 điểm (1,09%) lên 961,3 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 194,6 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 4.105 tỷ đồng. Toàn sàn có 174 mã tăng, 131 mã giảm.

HNX - Index đóng cửa ở mức 106,84 điểm, tăng 0,72 điểm (0,68%). Khối lượng giao dịch đạt trên 38,5 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 507 tỷ đồng. Toàn sàn có 86 mã tăng và 65 mã giảm.

Thị trường bứt phá nhờ lực đỡ từ các cổ phiếu vốn hoá lớn như GAS, VIC, VNM, VHM; trong đó GAS tăng 3,4% lên 97.200 đồng/cổ phiếu, VIC tăng 1,5% lên 113.700 đồng/cổ phiếu, VNM tăng 1,3% lên 142.000 đồng/cổ phiếu.

Diễn biến tích cực của nhóm ngân hàng cũng tác động mạnh đến đà tăng của thị trường. VCB tăng 1,2%, VPB tăng 1,2%, CTG tăng 0,5%, BID tăng 1,1%, STB tăng 0,8%.

Các cổ phiếu dầu khí cũng đồng loạt tăng mạnh, PVB tăng 6%, PVC tăng 1,5%, PVD tăng 4,7%, PVS tăng 3,1%.Ngược lại, BVH, VJC, EIB, SBT, ROS lại là những cổ phiếu làm cản đà tăng của thị trường trong phiên hôm nay.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên hôm nay. Trên HOSE, khối ngoại mua ròng hơn 2,7 triệu đơn vị, giá trị 12 tỷ đồng. MSN dẫn đầu danh sách bán ròng của khối ngoại trong phiên hôm nay với giá trị hơn 53,9 tỷ đồng. Tiếp đến là VJC hơn 45 tỷ đồng, CII trên 37 tỷ đồng, DHG trên 31 tỷ đồng.

HPG dẫn đầu danh sách mua ròng với giá trị hơn 66 tỷ đồng, tiếp đến là E1VFVN30, PLX, GAS, VNM.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng 38.330 đơn vị, giá trị 10,07 tỷ đồng. PVS dẫn đầu danh sách mua ròng với giá trị hơn 30 tỷ đồng./.


https://www.vietnamplus.vn/chung-khoan-n...553308.vnp

Print this item

  Thành phố Hồ Chí Minh kiên quyết lấy lại mặt bằng Công viên 23/9
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 07:16 AM - Forum: Business News - No Replies

Thành phố Hồ Chí Minh kiên quyết lấy lại mặt bằng Công viên 23/9Hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 542ha công viên cây xanh do các đơn vị trực thuộc Sở Giao thông Vận tải (nay chuyển chức năng quản lý công viên, cây xanh về cho Sở Xây dựng) và Ủy ban nhân dân các quận, huyện quản lý.

Thời gian qua, nhiều công viên bị lấn chiếm, thậm chí có tới 55% diện tích công viên phục vụ nhà hàng, giải trí, điển hình là Công viên 23/9 (quận 1).

Điều đáng nói, Công viên 23/9 tọa lạc ngay trung tâm thành phố, đối diện với khu phố Tây nhưng việc lấn chiếm diễn ra từ lâu trong thời gian dài. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố nhiều lần chỉ đạo giải quyết nhưng đến nay chưa thể xử lý dứt điểm, gây bức xúc.

Theo báo cáo Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, Công viên 23/9 hiện có tổng diện tích 10,9ha gồm Khu A, Khu B, Khu C. Hiện mặt bằng công viên này có nhiều đơn vị quản lý và khai thác một cách chồng chéo, manh mún, thiếu kiểm soát, nhất là tại Khu B với các hoạt động mua sắm, ăn uống, dịch vụ, làm thay đổi công năng của công viên, gây ùn ứ giao thông khu vực.

Trong khi đó, hạ tầng công viên dần xuống cấp, sửa chữa mang tính tạm thời, chắp vá. Công viên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tổng mặt bằng khiến việc sử dụng, kinh doanh, khai thác mặt bằng công viên diễn ra tùy tiện.

Các khu vực, không gian tiện ích như sân sinh hoạt cộng đồng, hệ thống chiếu sáng, nhà vệ sinh, trò chơi trẻ em, khu vận động cho thanh thiếu niên hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo quy hoạch, khu vực trung tâm 930ha của thành phố, toàn bộ khu vực Công trường Lam Sơn, đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi đến công viên Quách Thị Trang và Công viên 23/9 đều quy hoạch đất công viên cây xanh, từ đó hình thành một trục không gian xanh, không gian công cộng liên hoàn cho khu vực lõi trung tâm. Ngoài ra, sau khi dự án metro số 1 hoàn thành, Công viên 23/9 sẽ có nhà ga trung tâm, nơi thu hút lượng lớn người đi đến thường xuyên.Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có 4 đơn vị kiến nghị không tiến hành di dời ra khỏi mặt bằng Công viên 23/9 này gồm Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (sử dụng gần 18.500 m2 tại Khu C để làm bến xe buýt Sài Gòn), Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 thuộc Sở Giao thông Vận tải thành phố sử dụng bãi xe 2 bánh vị trí phía sau mặt bằng số 2 Phạm Ngũ Lão để làm bãi giữ xe 2 bánh.

Sở Du lịch xây dựng Trạm Thông tin và hỗ trợ hành khách du lịch tại Khu B, Sở Văn hoá và Thể thao liên kết với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong xây dựng sân khấu Sen Hồng biểu diễn nghệ thuật với diện tích 5.760m2.

Xử lý vấn đề lấn chiếm mặt bằng Công viên 23/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong giao Sở Giao thông Vận tải xây dựng phương án cải tạo, chỉnh trang Công viên 23/9 theo quy hoạch được duyệt.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên 23/9.

Đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng nhưng trong các văn bản pháp lý không ghi rõ thời gian hoàn trả, yêu cầu phải di dời trước ngày 30/4/2019. Sở Quy hoạch kiến trúc khẩn trương hoàn thành lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên 23/9 trước quý III năm 2018.

Trước đó, ngày 31/1/2019, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan về vấn đề di dời các đơn vị tại Công viên 23/9.

Theo đó, ông Trần Vĩnh Tuyến đã giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc khẩn trương tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên 23/9, đề nghị Sở Giao thông Vận tải đề xuất phương án bố trí tạm bến xe buýt và bãi giữa xe 2 bánh trong quá trình triển khai xây dựng Công viên 23/9. Tạm thời vẫn duy trì hoạt động của 2 công trình này cho đến khi triển khai xây dựng công viên theo quy hoạch được duyệt.

Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao khẩn trương xây dựng phương án di dời khu sân khấu Sen Hồng, sau khi Công viên 23/9 được xây dựng hoàn chỉnh, toàn bộ phần trên mặt đất sẽ được sử dụng đúng chức năng là công viên cây xanh, mặt nước, không được tổ chức triển lãm, hội chợ, mua bán, kinh doanh trong công viên.

Đáng chú ý, ngày 1/2/2019, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 462/QĐ-UBND duyệt nhiệm vụ thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên 23/9.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố xác định, Công viên 23/9 là mảng xanh đô thị lớn khu vực trung tâm, là không gian kết nối các khu vực thương mại, dịch vụ truyền thống như Chợ Bến Thành, khu phố du lịch Bùi Viện-Phạm Ngũ Lão, khu thương mại dịch vụ theo đường Lê Lai- Nguyễn Trãi, khu vực Chợ Thái Bình.

Quy mô diện tích tính cả phần mở rộng gồm 16,07ha, là công viên cây xanh, công trình văn hoá và quảng trường, gồm 4 tầng ngầm làm bãi đậu xe, khu thương mại, dịch vụ, kết nối với không gian ngầm nhà ga trung tâm Bến Thành dưới quảng trường Quách Thị Trang và tầng hầm các công trình lân cận./.https://www.vietnamplus.vn/thanh-pho-ho-...553291.vnp

Print this item