Welcome, Guest
You have to register before you can post on our site.

Username
  

Password
  

Search Forums

(Advanced Search)

Forum Statistics
» Members: 2
» Latest member: VietnamPlus
» Forum threads: 26
» Forum posts: 522

Full Statistics

Online Users
There are currently 19 online users.
» 0 Member(s) | 19 Guest(s)

Latest Threads
Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ thu hồ...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 14
Huyndai, KIA cải thiện mứ...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 4
EU nhất trí tăng thêm 70%...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 17
Giá vàng châu Á áp sát mứ...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 5
BIDV lên tiếng về tin đồn...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 16
Thúc đẩy quan hệ kinh tế ...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 5
Chính sách thuế của Tổng ...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 15
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 5
Nhiều doanh nghiệp nước n...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 17
Hàn Quốc tham vấn Mỹ chặt...
Forum: Business News
Last Post: VietnamPlus
Yesterday, 08:44 AM
» Replies: 0
» Views: 21

 
  Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ thu hồi gần 310 tỷ nợ thuế tại bãi tắm Thùy Vân
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ thu hồi gần 310 tỷ nợ thuế tại bãi tắm Thùy VânỦy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng tham mưu, thực hiện công tác thu hồi, nộp ngân sách gần 310 tỷ nợ thuế của 6 doanh nghiệp thuê đất tại khu vực bãi tắm Thùy Vân (thành phố Vũng Tàu).

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở hạ tầng và chấp hành quy hoạch xây dựng tại bãi tắm Thùy Vân đối với 6 doanh nghiệp thuê đất tại đây và phát hiện nhiều sai sót. Kết luận Thanh tra 261/KL-TTr ngày 17/9 vừa qua nêu rõ các doanh nghiệp này nợ thuế gần 310 tỷ đồng (TTXVN đã đưa tin).

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo Chánh Thanh tra tỉnh ban hành Quyết định thu hồi nộp ngân sách Nhà nước theo quy định đối với số tiền gần 310 tỷ đồng như trong kết luận thanh tra đã nêu; giao Cục Thuế tỉnh căn cứ kiến nghị của Thanh tra tỉnh thu hồi tiền nợ thuế của các doanh nghiệp; đồng thời, xem xét thu tiền thuê đất của các đơn vị đang sử dụng đất tại bãi tắm Thùy Vân giai đoạn từ ngày 1/1/2018 trở về sau theo đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng giao Sở Nội vụ chủ trì, tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến những sai phạm: chưa thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai tại khu vực bãi tắm Thùy Vân; thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định các khoản nợ tiền thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân để tồn đọng nợ tiền thuê đất lớn; chuyển nhượng tài sản, cơ sở hạ tầng cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại mặt bằng không đúng chủ trương chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh; không chấp hành quy định về xây dựng dẫn đến một số công trình xây dựng không phép…

Riêng với Chi cục Thuế thành phố Vũng Tàu, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, tham mưu kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo và công chức đơn vị này liên quan đến sai phạm theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, rà soát lại kết quả thanh tra, kiểm tra hằng năm của cơ quan Thuế đối với 6 doanh nghiệp trên để có biện pháp chấn chỉnh phù hợp.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đề nghị Bộ Xây dựng, Tổng cục Du lịch xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với người đại diện phần vốn nhà nước đối với Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) tại Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại DIC và Công ty Du lịch Dầu khí (nay là Công ty Du lịch Dịch vụ Dầu khí Việt Nam – OSC Việt Nam).

Đối với công tác quản lý tại bãi tắm Thùy Vân, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh và các cơ quan có liên quan rà soát, điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực bãi tắm Thùy Vân, đảm bảo 3 phân khu chức năng: Khu tắm biển, Khu dịch vụ và Khu cảnh quan (phải đảm bảo thông thoáng, vừa phục vụ du khách, vừa là nơi vui chơi công cộng cho người dân) trình Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt trong quý 4/2018.

Sau khi quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực bãi tắm Thùy Vân được phê duyệt giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh các thủ tục để thu hồi lại toàn bộ diện tích đất dự án bãi tắm Thùy Vân đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty Đầu tư Xây lắp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thuê tại Quyết định số 908/QĐ-TTG ngày 30/11/1996.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại bãi tắm Thùy Vân theo chức năng; ngưng cấp phép xây dựng trong khu vực bãi tắm Thùy Vân cho đến khi Quy hoạch điều chỉnh khu vực này được phê duyệt; xử lý vi phạm hành chính về đầu tư xây dựng trái phép, không phép tại khu vực bãi tắm Thùy Vân đối với các doanh nghiệp./.
https://www.vietnamplus.vn/ba-riavung-ta...530213.vnp

Print this item

  Huyndai, KIA cải thiện mức tín nhiệm nhờ doanh số tăng tại Trung Quốc
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

Huyndai, KIA cải thiện mức tín nhiệm nhờ doanh số tăng tại Trung QuốcTổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service đánh giá đòn bẩy tài chính của tập đoàn Hyundai Motor sẽ cải thiện trong vòng 18 tháng tới do lợi nhuận của hãng này đang tăng lên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong báo cáo công bố ngày 16/10, Moody's nhận định tình hình tài chính của Hyundai và Kia, hai tập đoàn sản xuất ôtô lớn nhất của Hàn Quốc, sẽ từng bước cải thiện trong vòng 1,5 năm tới nhờ doanh số bán hàng tăng lên tại Trung Quốc và các mẫu xe mới được tung ra thị trường.Cụ thể, tình hình tài chính của Hyundai sẽ được cải thiện do lợi nhuận tăng nhẹ trong khi nợ giảm dần.

Tuy nhiên, chính sách thuế nhập khẩu của Mỹ đối với các loại xe và phụ tùng nhập khẩu sẽ vẫn là mối quan ngại lớn của các nhà sản xuất ôtô nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Trong 9 tháng đầu năm nay, doanh số của Hyundai đã tăng 2,7% lên 3,36 triệu xe so với con số 3,27 triệu xe một năm trước đó. Trong khi đó, Kia cũng ghi nhận mức tăng tương tự, 2,02 triệu chiếc lên 2,08 triệu xe./.
https://www.vietnamplus.vn/huyndai-kia-c...530180.vnp

Print this item

  EU nhất trí tăng thêm 70% hạn ngạch đánh bắt cá tuyết Tây Baltic
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

EU nhất trí tăng thêm 70% hạn ngạch đánh bắt cá tuyết Tây BalticBộ trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí sẽ nâng hạn ngạch đánh bắt cá tuyết khu vực Tây Baltic trong khuôn khổ quy định đánh bắt mới vào năm 2019.

Tại cuộc họp ở Luxembourg ngày 15/10, các bộ trưởng EU khẳng định mục tiêu bảo vệ các cộng đồng đánh bắt cá Biển Baltic đồng thời vẫn đảm bảo nguồn cá lâu dài.

EU nhất trí tăng 70% hạn ngạch đánh bắt cá tuyết so với năm nay lên 9.515 tấn vào năm tới, cao hơn 2 lần so với đề xuất tăng 31% của Ủy ban châu Âu (EC). Trong khi đó, thống nhất giảm 15% hạn ngạch đánh bắt cá tuyết khu vực Đông Baltic xuống 24.112 tấn.

Đối với loài cá trích, hạn ngạch đánh bắt cá cũng sẽ giảm 48% xuống 9.001 tấn.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng còn nhất trí giảm sản lượng khai thác cá hồi khai thác ở Vịnh Phần Lan xuống 9.703 tấn (giảm 3%).

EU cũng kêu gọi giảm hạn ngạch đánh bắt cá trích ở khu vực miền Trung Biển Baltic và Vịnh Bothnia (phía Bắc Biển Baltic) xuống lần lượt 170.360 tấn và 88.703 tấn.

Trái lại, thống nhất nâng hạn ngạch đánh bắt cá bơn và cá trích cơm lên lần lượt là 10.122 tấn và 270.772 tấn.Bộ trưởng Du lịch, Nông nghiệp và Bền vững Áo Elisabeth Koestinger nêu rõ các nước EU đang tiến gần hơn tới mục tiêu đến năm 2020 đảm bảo được tính bền vững các nguồn cá biển của EU.

Bà Koestinger cũng nhấn mạnh quyết định ngày 15/10 là một bước đi quan trọng khác hướng tới việc đạt mục tiêu này, đồng thời vẫn đảm bảo khả năng tồn tại và phát triển kinh tế xã hội của các cộng đồng ven biển.

Tuy nhiên, động thái trên đã vấp phải sự phản đối từ nhóm các nhà môi trường học "Our Fish," Theo đó, người đứng đầu "Our Fish," bà Rebecca Hubbard, cáo buộc các nước EU và Ủy ban châu Âu thường xuyên khai thác cạn kiệt các nguồn dự trữ cá vì lợi nhuận ngắn hạn, bất chấp sự phản đối của giới khoa học và người dân.

Bà cho rằng sai lầm này sẽ khó có thể giúp cải thiện đáng kể việc phục hồi nguồn dự trữ cá, hay góp phần tạo ra lợi ích về môi trường, xã hội và kinh tế từ nguồn dữ trự cá chất lượng và bền vững vào năm 2020./.
https://www.vietnamplus.vn/eu-nhat-tri-t...530196.vnp

Print this item

  Giá vàng châu Á áp sát mức cao nhất trong hơn 2 tháng
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

Giá vàng châu Á áp sát mức cao nhất trong hơn 2 thángNgày 16/10, giá vàng châu Á đã tiến sát mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi qua được ghi nhận trong phiên trước, khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hướng tới các kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh tình trạng bất ổn kinh tế-chính trị gia tăng trên thế giới.

Vào lúc 14 giờ 7 phút ngày 16/10 tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1.226,71 USD/ounce. Trước đó ngày 15/10, giá kim loại quý này đã chạm 1.233,26 USD/once, mức cao nhất kể từ ngày 26/7/2018. khi các thị trường chứng khoán trên thế giới giảm điểm trước tình trạng quan hệ "nong lên" giữa các cường quốc phương Tây với Saudi Arabia và những quan ngại về nhịp độ tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn "đi ngang" và giữ ở mức 1.230,40 USD/ounce. Thông thường, vàng luôn được coi là kênh đầu tư thay thế trong thời kỳ thiếu ổn định về kinh tế và chính trị trên thế giới.

Theo nhà phân tích Lukman Otunuga của FXTM, bên cạnh tình trạng bán tháo diễn ra trên các thị trường chứng khoán, giá vàng còn nhận được sự hỗ trợ từ tình hình căng thẳng thương mại tiếp tục gia tăng trên thế giới, những quan ngại về khả năng kinh tế toàn cầu tăng chậm lại và cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ diễn ra ở Mỹ vào tháng 11/2018.

Giá vàng đã giảm gần 10% kể từ mức đỉnh hồi tháng 4/2018 sau khi các nhà đầu tư hướng vào đồng USD.
Lượng vàng mà quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng 0,55% lên 748,76 tấn ngày 15/10.

Còn trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim tăng 0,4% lên mức 842,10 USD/ounce sau khi có lúc đạt mức cao nhất kể từ ngày 10/7 là 850,10 USD/ounce trong ngày 15/10. Còn giá pa-la-đi hầu như vẫn “dậm chân tại chỗ” và giữ ở mức 1.083,40 USD/ounce và giá bạc được giao dịch ở mức 14,64 USD/ounce./.https://www.vietnamplus.vn/gia-vang-chau...530193.vnp

Print this item

  BIDV lên tiếng về tin đồn 'Phòng giao dịch Hòn La phá sản'
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

BIDV lên tiếng về tin đồn 'Phòng giao dịch Hòn La phá sản'Ngày 9/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình phát sinh tin đồn thất thiệt về Phòng giao dịch Hòn La thuộc Chi nhánh BIDV Bắc Quảng Bình bị phá sản. Tối ngày 17/10, lãnh đạo BIDV khẳng định, đây là tin đồn bịa đặt, nhằm mục đích xấu làm ảnh hưởng đến uy tín của BIDV.


Theo Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12 ngày 16/10/2010 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều luật của các Tổ chức tín dụng số 17/2017/QH14 ngày 20/11/2017 và các văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì Phòng giao dịch, Chi nhánh của các Ngân hàng thương mại là đơn vị thành viên, hạch toán phụ thuộc. Do vậy, không thể có việc phá sản Phòng giao dịch hay Chi nhánh như thông tin đồn thổi.

Chi nhánh BIDV Bắc Quảng Bình đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước Quảng Bình và phối hợp với cơ quan công an điều tra đối tượng tung tin đồn bịa đặt để xử lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, uy tín của BIDV và hoạt động ổn định của ngành ngân hàng. Ngoài ra, BIDV đã có văn bản báo cáo Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

BIDV là ngân hàng thương mại nhà nước, có lịch sử lâu đời nhất, có quy mô tổng tài sản đứng đầu trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam. BIDV luôn coi trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, đối tác, cổ đông, hoạt động tuân thủ đúng mọi quy định của pháp luật và thực thi nghiêm túc chính sách an ninh tiền tệ quốc gia.

Lãnh đạo BIDV cam kết tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu dịch vụ ngân hàng của quý khách./.https://www.vietnamplus.vn/bidv-len-tien...530191.vnp

Print this item

  Thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với các nước EU
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

Thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với các nước EUThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên đường tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và các Mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức các nước Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu (EU).

Chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm tạo ra những điểm nhấn, động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương với các nước tại châu Âu, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương. Đồng thời, thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với các nước EU lên tầm cao mới.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện

Theo Bộ Công Thương, những năm gần đây, thương mại song phương giữa hai nước Việt Nam và Áo phát triển tích cực. Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Áo gồm: điện thoại các loại và linh kiện, giầy dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt, may, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác...

Việt Nam nhập khẩu từ Áo các mặt hàng dược phẩm, máy móc, thiết bị, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, giấy, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Riêng năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 42% so với năm 2016. Áo trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ sáu của Việt Nam ở châu Âu.

Trong 7 tháng đầu năm vừa qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Áo đạt 2,58 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu của Việt Nam từ Áo đạt 167 triệu USD, giảm 16%.

Đến tháng Tám vừa qua, Áo có 31 dự án còn hiệu lực đang đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 143,9 triệu USD, đứng thứ 43 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Các dự án của Áo tập trung chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nghệ thuật và giải trí.

Cùng với Áo, Vương quốc Bỉ là một thị trường nhỏ nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Bỉ ở mức cao do hàng xuất khẩu của Việt Nam qua Bỉ để sang các nước Tây Âu khác. Đó là qua cảng Antwerp của Vương quốc Bỉ là một trong những hải cảng trung chuyển hàng hóa lớn ở châu Âu.Bộ Công Thương cho biết, Bỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ bảy của Việt Nam trong EU, sau Đức, Hà Lan, Anh, Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Áo.

Trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 2,7 tỷ USD năm 2017. Đầu tư của doanh nghiệp Bỉ tại Việt Nam đến tháng Tám vừa qua đạt khoảng 900 triệu USD.

Năm 2017, Bỉ có 62 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt 595 triệu USD, chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Các dự án chủ yếu là 100% vốn nước ngoài với quy mô tương đối nhỏ.

Hiện Việt Nam mới có hai dự án đầu tư vào Bỉ là Trung tâm xúc tiến thương mại tại Brussels với số vốn đầu tư 152.000 USD và dự án Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại Thủy sản châu Âu với số vốn 90.000 USD.

Vương quốc Bỉ đã cho Việt Nam vay và viện trợ không hoàn lại gần 300 triệu USD; trong đó, viện trợ không hoàn lại chiếm khoảng 60%.

Hiện có 18 dự án nghiên cứu với số vốn 8 triệu USD đã và đang được triển khai dưới các hình thức hợp tác ưu tiên như hợp tác giữa các trường đại học và viện nghiên cứu, trao đổi chuyên gia, triển khai các chương trình nghiên cứu chung.

Với Vương quốc Đan Mạch, Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Đan Mạnh vào ngày 25/11/1971.

Theo Bộ Công Thương, về thương mại song phương giữa hai nước không ngừng tăng trưởng, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 664,6 triệu USD.

Việt Nam xuất khẩu sang Đan Mạch các sản phẩm dệt may, giầy dép, đồ gỗ, hàng kim khí, thủ công mỹ nghệ, thiết bị điện, cà phê… và nhập chủ yếu là sản phẩm sữa, máy móc thiết bị, hóa chất, dược phẩm, hàng thủy sản…

Đan Mạch là một trong số các nước Bắc Âu sớm đầu tư vào Việt Nam. Hiện Đan Mạch có 132 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 686 triệu USD, xếp thứ 26/129 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Các dự án của Đan Mạch tập trung trong các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo; vận tải, kho bãi; bán buôn, bán lẻ và sửa chữa; khoa học công nghệ; nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Một số dự án tiêu biểu là dự án Công ty Cảng quốc tế Cái Mép với vốn đăng ký 268,6 triệu USD; dự án Nhà máy bia Đông Nam Á có vốn đầu tư 79,6 triệu USD; dự án Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nisan Việt Nam về lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa với có vốn đầu tư 50 triệu USD. Các doanh nghiệp Việt Nam chưa có dự án đầu tư vào Đan Mạch.Đan Mạch là một trong những nước Tây Âu sớm cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam và thuộc nhóm các nước cung cấp nhiều vốn ODA không hoàn lại nhất cho Việt Nam. Từ 1972 đến nay, Đan Mạch đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng hơn 1 tỷ USD vốn ODA; trung bình đạt khoảng 64 triệu USD/năm.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và EU

Bộ Công Thương cho biết, EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 50 tỷ USD năm 2017 và dự kiến sẽ đạt trên 55 tỷ USD vào năm 2018. EU cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm tại Việt Nam với tổng giá trị vốn đạt trên 44 tỷ USD.

Năm 2017, EU là đối tác thương mại lớn ba sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai sau Hoa Kỳ của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt khoảng 50,46 tỷ USD, tăng 11,9% so với năm 2016. Trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mai hai chiều đạt khoảng 27 tỷ USD, tăng 12,35% so với năm 2017.

Các nước Đức, Anh, Hà Lan, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Áo và Bỉ là 8 thị trường lớn nhất thuộc EU nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, với kim ngạch hàng năm đều đạt trên 1 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là hàng dệt may, giày dép, càphê, hải sản, máy vi tính, linh kiện điện thoại....

Hiện nay, hai bên đang tích cực thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).

Tính đến hết tháng Tám vừa qua, đã có 24/28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với 2.141 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 24,17 tỷ USD, đứng thứ năm trong số các nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Trong khi đó, đầu tư của Việt Nam sang EU là không nhiều, tính đến tháng Tám vừa qua mới có 94 dự án với tổng vốn đăng ký 207,4 triệu USD.

Dự kiến, EU sẽ dành khoảng 350 triệu Eurohỗ trợ các dự án đầu tư vào lĩnh vực phát triển năng lượng bền vững như tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, điện khí hóa nông thôn.

Cuộc gặp của Thủ tướng Việt Nam với các nhà lãnh đạo EU dịp này có ý nghĩa rất quan trọng, thúc đẩy việc sớm triển khai quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam và EU./.https://www.vietnamplus.vn/thuc-day-quan...530170.vnp

Print this item

  Chính sách thuế của Tổng thống Trump khiến FDI toàn cầu giảm mạnh
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

Chính sách thuế của Tổng thống Trump khiến FDI toàn cầu giảm mạnhTheo báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố ngày 15/10, trong 6 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu giảm 41% (từ 794 tỉ xuống 470 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Dòng vốn FDI đầu tư vào các nước công nghiệp phát triển giảm mạnh nhất, trong khi Trung Quốc trở thành nước nhận được nhiều FDI nhất thế giới với 70 tỷ USD, tăng 6%.

Các chuyên gia chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do các tổng công ty của Mỹ thu hồi vốn từ các chi nhánh ở nước ngoài sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành cải cách thuế.Theo thống kê trên, dòng FDI đổ vào Liên minh châu ÂU (EU) giảm 93%, vào Bắc Mỹ giảm 63% và nhóm các nền kinh tế mới nổi giảm 18%.

Cũng theo báo cáo, EU chịu ảnh hưởng đáng kể từ việc các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ thu hồi vốn do các cải cách liên quan tới thuế thu nhập doanh nghiệp hồi cuối năm 2017.

Trong nửa đầu năm 2018, dòng vốn tái đầu tư nước ngoài của Mỹ giảm 217 tỷ USD.

Xếp sau Trung Quốc về thu hút FDI nửa đầu năm nay là Anh với 65,5 tỷ USD, Mỹ đứng thứ ba với 46,6 tỷ USD.

Trong mười vị trí dẫn đầu còn có Brazil (vị trí thứ chín với 25,5 tỷ) và Ấn Độ (vị trí thứ mười với 21,6 tỷ)./.
https://www.vietnamplus.vn/chinh-sach-th...530178.vnp

Print this item

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của bang Hạ Áo
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của bang Hạ ÁoTheo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, sáng 16/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm bang Hạ Áo, một trong 9 bang của Cộng hòa Áo, là bang lớn nhất về diện tích và thứ nhì về dân số.

Nằm ở phía Đông của Thượng Áo, Hạ Áo lấy tên từ vị trí dưới đáy sông Danube, chảy từ Tây sang Đông. Hạ Áo có biên giới quốc tế dài 414km (257 dặm), với Cộng hòa Séc và Slovakia.

Tại cuộc gặp với Thống đốc bang Hạ Áo Johanna Mikl-Leitner, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm một trong số các trung tâm kinh tế, văn hóa quan trọng bậc nhất của Áo, đóng vai trò động lực kinh tế cho vùng phía Đông nước Áo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Áo, đánh giá cao vai trò của bang Hạ Áo trong tổng thể quan hệ Việt Nam-Áo, nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Áo và bang Hạ Áo đầu tư và kinh doanh lâu dài ở Việt Nam.Thống đốc bang Hạ Áo Johanna Mikl-Leitner bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam đến thăm, vui mừng trước các bước phát triển trong quan hệ Việt Nam-Áo cũng như quan hệ giữa bang Hạ Áo và các đối tác Việt Nam thời gian qua.

Hai bên đã triển khai một số hoạt động hợp tác về nghiên cứu khoa học và giáo dục.

Bang Hạ Áo cũng có trao đổi hoạt động xuất, nhập khẩu sang Việt Nam.

Thống đốc cho rằng đó là những tiền đề quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa bang Hạ Áo với Việt Nam trong tương lai, nhất là những lĩnh vực khoa học, giáo dục, là thế mạnh của bang.

Thống đốc cũng cho biết bang đã có một số hoạt động hợp tác giữa các trường đại học của Áo liên kết đào tạo thạc sỹ và cử nhân với phía Đại học Việt Nam theo mô hình đào tạo của các đại học tại bang Hạ Áo trong một số lĩnh vực như: quản trị khách sạn, du lịch, kinh doanh. Cho đến nay đã có 280 cử nhân, thạc sỹ Việt Nam tốt nghiệp tại đại học tại bang Hạ Áo.

Thống đốc chia sẻ với thế mạnh về giáo dục, khoa học kỹ thuật, công nghệ, các doanh nghiệp bang Hạ Áo rất quan tâm đến thị trường Việt Nam đầy tiềm năng với sức mua lớn, dân số trẻ và năng động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh một số doanh nghiệp bang Hạ Áo đã và đang hoạt động thành công tại Việt Nam và khẳng định đây là nền tảng để mở rộng quan hệ hai bên hơn nữa trong tương lai.

Thủ tướng đề nghị Chính quyền bang Hạ Áo ủng hộ các hoạt động kết nối hợp tác, kinh doanh giữa các trường đại học và các doanh nghiệp của bang với các đối tác Việt Nam, để tạo nên những hình mẫu tốt cho hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Áo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị bang Hạ Áo tiếp tục ủng hộ Đại học Krems mở rộng hợp tác với các đại học Việt Nam, trao đổi chuyên gia, trao đổi sinh viên và nghiên cứu sinh... để đáp ứng nhu cầu nhân lực của Việt Nam hiện nay./.


https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-ngu...530168.vnp

Print this item

  Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia Triển lãm quốc tế về cơ khí
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia Triển lãm quốc tế về cơ khíTriển lãm quốc tế lần thứ sáu về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (MTA HANOI 2018), diễn ra từ ngày 16-18/10, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE).

Triển lãm thu hút 165 đơn vị tham gia; trong đó, có tới 75% doanh nghiệp nước ngoài, trưng bày sản phẩm trên diện tích 4.300m2.

MTA HANOI 2018 là triển lãm quốc tế với mong muốn phát triển, vươn lên thành đơn vị hàng đầu trong việc trưng bày và giới thiệu những thiết bị máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại dành riêng cho các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Với 75% đơn vị triển lãm là những nhà cung ứng, doanh nghiệp và nhóm gian hàng quốc tế, MTA HANOI 2018 là minh chứng rõ nét cho vị thế và tầm quan trọng trong lĩnh vực sản xuất gia công cơ khí tại khu vực miền Bắc Việt Nam.

Các nhóm gian hàng là nơi quy tụ rất nhiều doanh nghiệp đang mong đợi được gặp gỡ, kết nối và giới thiệu năng lực của mình trong ngành máy công cụ đến với các phân khúc khách hàng mục tiêu tại Việt Nam.

Theo ông BT Tee, Tổng giám đốc Công ty UBM Việt Nam, đơn vị tổ chức, triển lãm MTA HANOI 2018 sẽ là nơi trưng bày hàng loạt các sản phẩm công nghệ hiện đại và thiết bị máy móc thông minh đến từ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.Ông cũng cho biêt, triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia và đơn vị sản xuất đầu ngành, đồng thời mở ra cơ hội giao thương đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp đứng đầu trong chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp sản xuất và cơ khí chế tạo tại khu vực miền Bắc Việt Nam.

Đánh giá về ngành cơ khí trong nước, ông Phạm Đức Thiên, Trưởng bộ môn kỹ thuật cơ khí, Đại học Mỏ và Địa chất Hà Nội cho hay, hiện nay, tổng vốn của các công ty cơ khí trong nước đạt khoảng 360-380 triệu USD và tổng vốn đầu tư nước ngoài trong ngành sản xuất đạt khoảng 2,1 tỷ USD.

Những con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới khi Việt Nam trở thành điểm đầu tư đầy hứa hẹn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Dự đoán đến năm 2020, ngành công nghiệp cơ khí chế tạo sẽ có tổng sản lượng xuất khẩu đạt 35%, giai đoạn đến năm 2030 đạt 40%, đến năm 2035 đạt 45% tổng sản lượng ngành cơ khí.

Chiến lược đặt ra là tập trung phát triển một số phân ngành cơ khí như ôtô, máy kéo, máy nông nghiệp, thiết bị công trình, thiết bị công nghiệp và thiết bị điện, có khả năng đáp ứng cơ bản các yêu cầu của nền kinh tế và một phần xuất khẩu; đội ngũ lao động ngành cơ khí cơ bản có trình độ đáp ứng nhu cầu của nền sản xuất hiện đại. Điều đó sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ để các nhà sản xuất không ngừng nâng cấp công nghệ nhằm cải tiến chất lượng kỹ thuật và công nghệ.

Bên lề triển lãm MTA HANOI 2018, nhiều hội thảo khoa học cũng sẽ được tổ chức như Hội thảo Mô hình kinh tế tích hợp hàng hóa-dịch vụ nhằm nâng cao giá trị tổng thể và tối ưu hóa lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng;” “An toàn thông tin” và “Chuyển đổi doanh nghiệp số trong thời đại công nghiệp 4.0”…/.https://www.vietnamplus.vn/nhieu-doanh-n...530155.vnp

Print this item

  Hàn Quốc tham vấn Mỹ chặt chẽ về dự án hợp tác với Triều Tiên
Posted by: VietnamPlus - Yesterday, 08:44 AM - Forum: Business News - No Replies

Hàn Quốc tham vấn Mỹ chặt chẽ về dự án hợp tác với Triều TiênTheo Tân hoa xã, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 16/10 cho biết nước này đang tham vấn chặt chẽ với Mỹ về các dự án hợp tác với Triều Tiên.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ trên Noh Kyu-duk cho hay, các dự án hợp tác liên Triều, trong đó có hợp tác về đường sắt, được thúc đẩy theo nguyên tắc tôn trọng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.Theo người phát ngôn này, Seoul đã tham vấn chặt chẽ, và sẽ tiếp tục làm như vậy, với Washington về vấn đề này.

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí tổ chức một lễ động thổ vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới để hiện đại hóa và cuối cùng là kết nối các tuyến đường sắt và đường bộ qua biên giới liên Triều./.https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-tham...530161.vnp

Print this item