Welcome, Guest
You have to register before you can post on our site.

Username
  

Password
  

Search Forums

(Advanced Search)

Forum Statistics
» Members: 1
» Latest member: Cafe
» Forum threads: 9
» Forum posts: 487

Full Statistics

Online Users
There are currently 25 online users.
» 0 Member(s) | 25 Guest(s)

Latest Threads
Tony Buổi Sáng
Forum: Việc làm và Kỹ năng
Last Post: Cafe
20/02/2018, 11:09 AM
» Replies: 369
» Views: 3,678
Business & Economics Movi...
Forum: Thư giãn
Last Post: Cafe
19/02/2018, 06:46 AM
» Replies: 1
» Views: 35
Ecoblader
Forum: Thư giãn
Last Post: Cafe
18/02/2018, 12:48 AM
» Replies: 102
» Views: 1,120
Tố chất để làm ăn
Forum: Khởi nghiệp
Last Post: Cafe
17/02/2018, 05:05 AM
» Replies: 0
» Views: 39
Dành cho Cafe
Forum: Thư giãn
Last Post: Cafe
06/02/2018, 04:39 AM
» Replies: 6
» Views: 202
About kinhtehoc.net
Forum: Hướng dẫn - Hỏi đáp
Last Post: Cafe
30/01/2018, 11:18 PM
» Replies: 0
» Views: 126

 
  Business & Economics Movies
Posted by: Cafe - 19/02/2018, 05:59 AM - Forum: Thư giãn - Replies (1)

Trillion Dollar Bet

The story of one of finance’s greatest formulas, the Black-Scholes option pricing model, which won two of its developers the prestigious Nobel Prize. It explores how the hedge fund which they founded, Long Term Capital Management, which promised to generate large returns with low risk through mathematical models spectacularly blew up and had to be bailed out by a consortium of banks to avoid systemic risk in the financial markets.Print this item

  Tố chất để làm ăn
Posted by: Cafe - 17/02/2018, 05:05 AM - Forum: Khởi nghiệp - No Replies

Ông Steven nói trong bài TÍNH TOÁN LÀM ĂN

Để làm ăn được ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, bạn phải rành VĂN HÓA. Khi bạn rành văn hóa của cộng đồng đó, khi bạn mở ra làm ăn cái gì, thì bạn cũng thấu hiểu TÂM LÝ của khách hàng, để bán được hàng và từ đó thành công.

Tôi quan sát và có dịp nói chuyện với mấy trăm chủ doanh nghiệp (DN) Việt Nam từ năm 2000 đến nay (Steven là giám đốc bán hàng cho một công ty của Singapore, thường sang Việt Nam để chào hàng), tôi nhận xét, để làm ăn thành công ở Việt Nam, người đó phải có các đặc tính như phía dưới. Khi tôi chia sẻ điều này, các đồng nghiệp của tôi, các chủ DN của Singapore hay Hongkong hay Nhật hay Âu Mỹ đang làm ăn ở Việt Nam đều đồng ý tuyệt đối.

Chỉ cần bạn nắm vững VĂN HÓA và TÂM LÝ đám đông, tức thị trường, khi bạn mở ra làm ăn thì coi như nắm chắc phần thắng. Vì sao, khách hàng quyết định tất cả. Bạn hát hay, nhưng không ai mua vé xem, cơ hội nào cho bạn lên sân khấu? Công ty bạn sản xuất hàng cực tốt, nhưng không bán được, khách hàng không ưng mua, thì có còn tồn tại không mà vẽ ra chiến lược này nọ. Nên một cá nhân, muốn thành công trên đất Việt, thì tay trắng vẫn có thể tạo cơ đồ. Miễn là bạn phải có:

1. Trong người ông chủ, phải có trộn lẫn tính cách phương Đông và phương Tây. Phải có sự uyên thâm, bí ẩn của phương Đông nhưng lại có sự trực tiếp, rõ ràng của phương Tây. Phải có sự nhiệt tình của phương Đông đồng thời sở hữu sự lãnh đạm của phương Tây. Trong quan hệ người với người, bạn phải có sự cảm tính của phương Đông, nhưng trong công việc, bạn phải khách quan như phương Tây. Nếu chỉ một trong hai, cực tả hoặc cực hữu, đều không làm chủ được ở Việt Nam.

2. Các đô thị đất hẹp người đông, giao thông chưa tốt, dân cư thích tập trung khu vực trong nội đô. Do đó cạnh tranh rất ác liệt, ai muốn vươn lên ở thành phố, cần có 1 chữ duy nhất là chữ DÁM. Ai nhát gan hay sợ mất, thì làm ăn không được, nên làm công ăn lương sẽ tốt hơn.

3. Người Việt rất trọng thế lực siêu nhiên do mấy ngàn năm chỉ làm nông nghiệp hoặc đi biển, phụ thuộc nhiều vô thời tiết. Đặc tính này của người Việt y chang dân Hongkong, nên nếu bạn muốn làm ăn ở đây, bạn phải biết một chút về chuyện cúng kính, hoặc phong thủy, ngũ hành... (Ví dụ, họ tin vào tử vi, đường chỉ tay, nốt ruồi, chữ ký, tướng mạo, mệnh này hạp mệnh nọ, khắc mệnh kia).

4. Văn hóa Việt trọng nam hơn nữ, nên người ta thích đẻ con trai. Vẫn còn tâm lý được chiều chuộng, nên con trai ở Việt Nam ít được cho làm việc nhà, không biết quán xuyến việc nhà, chỉ tập trung học. Nhưng đó là do cưỡng cầu ép buộc, vì chỉ có một tỷ lệ nhỏ học hiểu và làm được, phần lớn còn học nhiều nhưng không hiểu, không thực thi được. Người ta nói học để hiểu biết, nhưng thật ra phần lớn chỉ "biết" mà không "hiểu", lại vụng về chậm trưởng thành do ít va chạm. Nên nếu mở DN ở Việt Nam, tuyển con gái làm việc tốt dễ hơn tuyển con trai.

5. Dù chịu ảnh hưởng của văn hóa Khổng Tử, nhưng Việt Nam lại khác với văn hóa Trung, Hàn, Nhật. Do đặc trưng nền kinh tế xưa nay của người Việt là trồng lúa nước; gần với văn hóa Thái, Phi, Cam nên tính kỷ luật của người Việt không cao. Đặc trưng phương bắc là du mục, chinh phạt nên không kỷ luật là chết, còn trồng lúa thích thì làm, không thích thì thôi. Vì vậy, tổ chức kinh doanh ở Việt Nam, cứ tổ chức thành team có kỷ luật cao độ, thì thắng chắc. Nhưng trước hết, người leader, lãnh đạo... phải là người có tố chất kỷ luật để thành viên nghe theo. Nếu bạn thấy người nào không kỷ luật, nên chặn sớm, không cho họ leo lên chức cao, rất nguy hiểm và chắc chắn team đó sẽ phá sản.

Nếu rèn được và rành rọt 5 điểm trên, thì coi như bạn có thể tổ chức làm ăn rồi đấy.

Print this item

  Ecoblader
Posted by: Cafe - 09/02/2018, 08:49 PM - Forum: Thư giãn - Replies (102)

Công ty TNHH Ecoblader.
http://www.ecoblader.com

Print this item

  Dành cho Cafe
Posted by: Cafe - 06/02/2018, 04:15 AM - Forum: Thư giãn - Replies (6)Print this item

  Tony Buổi Sáng
Posted by: Cafe - 31/01/2018, 04:51 AM - Forum: Việc làm và Kỹ năng - Replies (369)

https://www.facebook.com/TonyBuoiSang

Print this item

  About kinhtehoc.net
Posted by: Cafe - 30/01/2018, 11:18 PM - Forum: Hướng dẫn - Hỏi đáp - No Replies

This is a personal blog with the desire to share the best things with everyone.

Phone: 01249 766 777

Print this item