VN Business Forums - All within your reach

Phương Pháp Luyện Tập Để Có Giọng Nói Hay

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP ĐỂ CÓ GIỌNG NÓI HAY
Tác giả: NGUYỄN BÌNH NGUYÊN LỘC


Bài 1. GIỚI THIỆU CHUNG
1. Sơ lược về giọng nói
Nhận thấy tầm quan trọng của một giọng nói hay, chuẩn, đẹp; bằng những hiểu biết kém cỏi, tôi biên soạn “chương trình” nhỏ này cho tôi và cho những ai muốn gây ảnh hưởng tích cực đến người khác bằng giọng nói của mình.
Những bài tập trong chương trình được tôi tuyển chọn từ những quyển sách, các tập thơ mà tôi thấy là phù hợp với mục đích “luyện giọng”. Đặc biệt phần quan trọng của chương trình là phần phát âm được tôi lấy từ “Từ điển vần” của GS. Hoàng Phê và “Từ điển từ và ngữ Việt Nam” của GS.Nguyễn Lân.
Những bài tập trong đây nếu được nghiêm túc tập luyện với những hiểu biết về phương pháp, chắc chắn rằng bạn sẽ có sự thay đổi về giọng nói sau 2 tuần luyện tập.
Giọng nói chiếm 38% sức mạnh thông điệp truyền tải khi bạn giao tiếp với người khác. Người có giọng nói hay không những có thể gây ấn tượng tốt trong mắt người khác mà mức độ thành công và hạnh phúc trong cuộc sống so với những người chỉ có giọng nói bình thường cũng cao hơn. Cùng một nội dung, nhưng người đã qua quá trình luyện tập giọng nói, nói sẽ khác hơn nhiều so với một người trước giờ chưa bao giờ quan tâm đến giọng nói của mình.
Giọng nói hay một phần do trời phú, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể luyện tập. Tất cả là do sự cố gắng và quyết tâm của bạn.
Giọng nói của Bắc, Trung, Nam có những điểm khác nhau cơ bản; không có giọng nào hay hơn giọng nào, bởi mỗi giọng có âm vực-sắc điệu riêng biệt làm nên cái “chất đẹp” của từng miền. Tuy nhiên, để dễ dàng trong quá trình giao tiếp thì giọng nói phải theo chuẩn phổ thông, không sử dụng phương ngữ địa phương, và đặc biệt không được phát âm sai chính tả.
Để sửa lại những điều chưa đúng, chưa đẹp, chưa chuẩn đó không có cách nào khác là tập luyện.
Đối với một luật sư, một giáo viên, một chuyên viên tư vấn, một nhân viên tiếp thị sản phẩm, phát thanh viên,.v.v…, những người có liên quan đến việc nói năng để truyền tải thông tin thì một giọng nói hay là điều không thể thiếu.
2. Bí mật của giọng nói hay
a. Thở bụng

Giọng nói hay trước tiên phải có độ vang, mạnh và rõ ràng. Để được những hoa trái đó không có cách nào khác ngoài việc ta gieo trồng.
Thở bụng chính là hạt giống của một giọng nói vang, mạnh và rõ ràng.
Chú ve sầu trên cây, chú ếch ộp ngoài bờ ao đều thở bụng, đều sử dụng bụng của mình để chứa hơi nên âm thanh mới to, rõ và vang vọng như thế.
Có một điều vui và lý thú thế này, bạn có để ý rằng những em bé thường khóc to hơn người lớn không? Là vì em bé sử dụng bụng để thở đấy!
Ngày còn bé, chúng ta cũng sử dụng bụng để thở, nhưng lớn dần lên tự nhiên chúng ta lại chuyển sang thở ngực. Thở ngực thì hơi ít hơn, nói dễ đứt hơi, không thể nói dài trong một buổi thuyết trình được, hoặc giọng nói nghe có vẻ gấp gáp, ngang phè phè không có nhịp điệu và trầm bổng.
Bạn có thể tự kiểm tra xem mình đang thở bụng hay thở ngực bằng cách quan sát cách thở của mình. Nếu thở vào bụng phình lên, thở ra bụng xẹp xuống là thở bụng. Ngược lại nếu thở vào ngực phình lên và thở ra ngực xẹp xuống là thở ngực.
Sau khi quan sát cách thở của mình rồi, bạn cần điều chỉnh lại cho phù hợp, nếu bạn đang thở ngực thì bạn nên chuyển sang thở bụng.
Ban đầu tập chưa quen, nhưng dần khi tạo được phản xạ rồi bạn sẽ chuyển sang thở bụng một cách tự nhiên.
Cách tập: Việc đầu tiên là bạn phải trở về với hơi thở của bạn. Có nghĩa là khi bạn thở vào bạn biết là mình thở vào và thở ra thì biết là mình thở ra. Đó gọi là hơi thở có ý thức.
Bạn thở vào chầm chậm đếm từ 1-6 giây, giữ lại 3 giây sau đó thở ra chầm chậm cũng từ 1-6 giây.
Nhớ là, khi thở vào bụng bạn phình lên, và thở ra bụng bạn xẹp xuống.
Bạn có thể điều chỉnh số giây thở vào, giữ lại và thở ra cho phù hợp với sức của bạn, đừng cố gắng nín thở. Quan trọng là hít thở tự nhiên, biết mình đang thở, và thở bằng bụng.
Bạn có thể đi, đứng, nằm, ngồi quan sát hơi thở và cách thở của mình, một thời gian ngắn bạn sẽ dần quen.
Thở bụng ngoài việc giữ hơi để giọng nói của bạn vang, ấm, trầm hơn nó còn giúp bạn an tĩnh tinh thần mỗi khi mệt mỏi.
Khi bạn đã thở bụng được, tích trữ hơi được thì như một đại tài chủ, muốn sử dụng tài sản của mình thế nào cũng được; bạn muốn giọng mình vang nó sẽ vang, muốn ấm nó sẽ ấm, muốn trầm bổng thì nó sẽ trầm bổng!
b. Phát âm rõ ràng
Như đã nói ban đầu, do đặc điểm vùng miền nên chất giọng và âm sắc của mỗi miền có phần khác nhau. Ngoài những nét đẹp riêng thì bên cạnh đó có những chỗ chưa được hài hòa, đặc biệt là phần phát âm không rõ và sai chính tả.
Về phần này tôi đã soạn lại những âm cơ bản để luyện tập.
Mỗi ngày, bạn hãy dành thời gian 30 phút luyện tập những âm này vào buổi sáng. Bạn thấy mình sai nhiều ở chỗ nào thì tập nhiều ở chỗ đó.
Nếu bạn thường phát âm sai chữ “R” và chữ “G” thì bạn tìm đến phần bài tập phát âm “R” và “G” đễ luyện.
Ví dụ: Ga, gà, gá, gả, gạ, gác, gạc, gạch, gai, gái, gãi, gam…
Ra, rà, rá, rã, rạ, rác, rạc, rách, rạch, rái, rải…
Nếu bạn thường phát âm sai chữ “Ch” và chữ “Tr” thì bạn tìm đến phần bài tập phát âm “Ch” và “Tr” đễ luyện.
Ví dụ: Cha, chà, chả, chạ, chác, chách, chạch, chai, chài, chải, cham, chàm, chạm…
Tra, trà, trá, trả, trã, trác, trạc, trách, trạch, trai, trài, trái, trải, trại, tràm, trám…
Những âm thường sai khác như “L” và “N”, “S” và “X”, “” và “Ă”,...
Để luyện môi cho mềm mại thì bạn luyện phần bài tập các âm “B” và “M”.
Đọc rõ ràng, chính xác.
Khi giao tiếp, nói chuyện với mọi người ta phát âm ra từng từ, từng chữ, từng câu như là đọc văn bản một cách nghiêm túc thì là được.
c. Tốc độ
Theo các nghiên cứu tâm lý thì người ta thường thích những ai nói chậm hơn họ, hoặc bằng họ. Khi bạn nói nhanh hơn người khác, vô hình trung bạn tạo một áp lực cho người lắng nghe mình.
Nói quá chậm sẽ làm người nghe buồn ngủ (chúng ta sẽ trở thành một chiến sĩ gây mê tài ba!), nói quá nhanh sẽ khiến người nghe mệt mỏi vì lượng thông tin ào ạt không tiếp thu kịp.
Tốc độ chuẩn và vừa phải là 150 từ/phút.
Trong phần bài tập tôi đã soạn một số đoạn văn tương đương 150 từ (có đoạn nhiều hơn, đoạn ít hơn một chút), bạn có thể thử đọc những bài đó. Khi đọc bạn sử dụng một chiếc đồng hồ để canh thời gian. Nếu bạn đọc nhanh thì bạn phải đọc chậm lại.
Khi đã thuần thục rồi thì bạn có thẻ tùy biến lúc nhanh lúc chậm. Lúc nào không cần thiết bạn có thể nói nhanh, lúc nào quan trọng cần nhấn nhá thì bạn nói chậm lại, to hơn một chút để người nghe chú ý.
Một bài hát hay là bài hát có lúc nhanh lúc chậm, lúc lên lúc xuống. Một giọng nói hay cũng như thế. Não của chúng ta không thích sự đơn điệu. Nếu cứ một tiết tấu được lặp đi lặp lại thì bạn sẽ ru ngủ người khác đấy. Nhớ nhé!
d. Nhịp điệu và sức truyền cảm
Phần trên đã nói về tốc độ, ở đây tiếp tục trình bày thêm về nhịp điệu của giọng nói. Giọng nói không thể cứ mãi ngang phè phè, như thế sẽ không đem lại hiệu quả cao khi giao tiếp. Một giọng nói hay thì cần phải có nhịp điệu.
Tất nhiên chúng ta không thể ngân nga một câu nói bình thường như một câu hát, người nghe sẽ phán rằng chúng ta thật “sến” hoặc “điệu” hay “kiểu cách”! Nhưng chúng ta sẽ sử dụng “thủ thuật nhịp điệu” trong câu nói khiến người nghe cảm thấy thật tự nhiên nhưng lại có sức lôi cuốn diệu kì (^_^).
Tiếng Việt chúng ta có vần “bằng” và vần “trắc”. Vần bằng thì xuống giọng, nhẹ hơn, trầm hơn; vần trắc thì lên giọng, to hơn, cao hơn.
Thể loại thơ mà chúng ta dễ nhớ, dễ thuộc, dễ đi vào lòng người nhất là thể thơ lục bát. Trong đó là sự phối hợp nhịp nhàng của những vần bằng trắc.
Ví dụ:
Nếu mà em cứ làm ngơ
Anh thành bong bóng lững lơ giữa trời
Nếu gọi em chẳng thèm "ơi"
Anh buôn ức triệu nụ cười thế nhân
Nếu em mặt giận đỏ rần
Thì anh sẽ đứng chần vần ôm hoa
Không cho anh bước vô nhà
Thì anh lăn lộn kêu la ngoài đường
Nếu em rủa anh khó thương
Thì anh trợn mắt phùng mang dọa liền
Nếu mà em bảo anh điên
Anh sẽ chuyển sang điệu chim chuyền hát ca...
Sợ chưa, cô bé kiêu sa???
Là anh thí dụ nếu mà anh.... "gan"!!!!
Luật bằng trắc trong thơ lục bát như sau:
Tự do – bằng – tự do – trắc – tự do – bằng,
Tự do – bằng – tự do – trắc – tự do – bằng – tự do – bằng.
Vần bằng là những chữ có dấu “huyền” hoặc là “không dấu”, vần trắc là những dấu còn lại “sắc, hỏi, ngã, nặng”.
Khi nói chuyện, chỗ nào có vần bằng thì chúng ta đừng lên cao mà cần hạ giọng xuống một chút, chỗ nào có vần trắc thì ta hơi nâng lên.
Khi tạo ra nhịp điệu trong giọng nói của mình rồi thì tự nhiên bạn sẽ có sức hút!
Bên cạnh nhịp điệu thì không thể thiếu sự truyền cảm. Bạn có thể đọc một bài thơ hay, nói một câu chuẩn ngữ pháp và âm vực nhưng trong đó lại thiếu đi cái hồn, cái động, cái tâm tư tình cảm thì bài thơ, câu nói của bạn chỉ là một bức tranh chết chứ không phải khung cảnh thật.
Nói như thế có nghĩa là bạn phải thổi hồn vào giọng nói của mình bằng tình cảm thật.
Khi đọc một bài thơ, khi kể một câu chuyện bạn phải đặt hết tâm tư tình cảm của mình vào trong đó. Bạn thấy bạn là bài thơ, là câu chuyện là tinh túy mà bạn cảm nhận được và bạn đọc, bạn nói với tất cả trái tim của mình.
Sức mạnh và cái đẹp là sự chân thật. Bạn không thể truyền cảm hứng khi bạn nói điều giả dối hoặc điều bạn không tin.
Sự giả dối sẽ bị phát hiện. Điều bạn không tin thì làm sao bạn nói người khác có thể tin.
Muốn có sự truyền cảm trong lời nói, trong giọng điệu của mình bạn phải nuôi dưỡng tình thương trong tim mình, sống với thái độ khoan dung, nhân ái, vị tha và hài hòa với mọi người.
e. Sự nhiệt tình
Nhiệt tình trong giọng nói chính là cái “tâm” khi nói. Bạn nói với mục đích gì? Bạn nói vì muốn chia sẻ hiểu biết hay vì tiền, hay vì cả hai? Hay vì tư lợi nào khác?
Mục đích sẽ làm nên sự nhiệt tình của bạn.
Và dù bạn nói thế nào thì người nghe cũng sẽ cảm nhận được sự thật bên trong.
Giọng nói của bạn qua rèn giũa đã có thể nói chuẩn, có tốc độ thích hợp, có sức truyền cảm, nhưng hôm nay bạn nói với thái độ không nhiệt tình thì người nghe vẫn sẽ không tiếp thu được.
Nhiệt tình có ý nghĩa như thế nào?
Hãy nhớ, chỉ nói khi có tâm trạng tốt, khi đã chuẩn bị sẵn sàng và khi có nhiệt tình đủ lớn để chia sẻ những gì bạn muốn nói.
g. Ngắt giọng
Khi viết văn có dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu chấm than, dấu chấm hỏi, dấu ba chấm,…, thì khi nói bạn cũng phải vận dụng những dấu ấy trong lúc trình bày để giọng nói của bạn không chỉ lôi cuốn về nghệ thuật diễn cảm, nhấn giọng mà còn thể hiện ở sự logic và kĩ thuật dừng đúng lúc.
Phải nhớ bạn là một con người sống động đang nói, chứ không phải một máy thu thanh đã được thu sẵn và bây giờ chỉ chờ để phát.
Ngắt giọng ở những dấu câu sẽ cho bạn thời gian để có thể suy nghĩ những câu tiếp theo (bạn yên tâm là bạn hoàn toàn có thể làm chuyện đó nếu bạn đã chuẩn bị kĩ nội dung nói), và cũng để cho não của người nghe “thở” trong giây lát.
Qua một ý có thể ngắt giọng từ 3-4 giây. Dấu chấm thì 2-3 giây, dấu phẩy thì 1-2 giây.
h. Trọng âm
Trọng âm hiểu đơn giản là âm quan trọng trong câu nói. Trọng âm đa phần là động từ.
Ví dụ:
Anh yêu em.
Tao ghét mày!
Tao giết mày!
Trọng âm là những từ yêu, ghét, giết; khi ta đọc những từ đó tùy theo nội dung muốn truyền tải mà ta nhấn giọng cho thích hợp. Ví dụ cũng từ “ghét” nhưng nói với một giọng nhẹ nhàng thỏ thẻ thì mang ý nghĩa khác với một giọng cương quyết và hằn hộc.
Một câu nói ta phải xác định được trọng âm của nó nằm ở đâu, ta nhấn nhá để người nghe chú ý và hiểu đó là từ quan trọng, là ý cơ bản mà ta muốn truyền đạt.
Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc truyện, đọc thơ; bạn tìm trọng âm trong đó và nhấn. Luyện tập quen dần, giọng của bạn sẽ có sự nhấn nhá phù hợp, tự nhiên. Và dĩ nhiên là sẽ gây được hứng thú cho người nghe ^^.
i. Bảo vệ tài sản
Giọng nói là một trong những tài sản quý giá mà chúng ta có được. Nếu bạn bị viêm họng, bị sổ mũi bạn sẽ thấy lúc này có một giọng nói bình thường thật sự là một may mắn và hạnh phúc lớn. Có tài sản và học cách làm giàu không chưa đủ, mà quan trọng là phải biết giữ gìn và bảo vệ tài sản mà mình có, nhờ vậy “cơ nghiệp” mới vững vàng.
i.1. Tránh xa cồn và caffeine: Đây là những chất lợi tiểu, khiến bạn mất nước nhiều trong cơ thể, đặc biệt là ở dây thanh quản. Cồn cũng có thể kích thích và làm khô niêm mạc ở họng dẫn đến làm thay đổi giọng nói của bạn.
i.2. Thuốc lá: Ngay cả khi bạn không hút thuốc thì cũng đừng ở gần những người sử dụng chúng. Giọng nói của bạn không được đảm bảo an toàn khi có khói thuốc đâu.
i.3. Thực phẩm từ sữa: Các loại này sẽ tạo ra chất nhầy và đờm khiến giọng nói của bạn bị đục.
i.4. Uống nhiều nước: Để luôn trơn tru trong giọng nói bạn nên sử dụng nước hợp lí và thường xuyên trong ngày. Khoảng 15-20 phút nên uống một ngụm nhỏ. Nước còn có tác dụng giúp các nơ-rơn tỉnh táo để làm việc tốt hơn.
i.5. Để giọng nói nghỉ ngơi: Nếu cảm thấy mệt mỏi, hơi khô cổ, giọng không được khỏe bạn nên để giọng nói của bạn được nghỉ ngơi. Một chiếc máy mà bạn bắt làm việc quá công suất thì bạn biết tác hại của nó thế nào rồi đó.
i.6. Tránh lạm dụng: Dù giọng nói của bạn có to, khỏe, vang bạn cũng không nên lạm dụng nó bằng cách gào thét, la ó inh ỏi. Nói nhiều cũng khiến bạn bị tổn khí trong cơ thể.
i.7. Hãy sử dụng mic khi nói ở chỗ đông người, tránh nói quá to làm tổn hại đến giọng nói của bạn.
3. Lời kết
Tôi không định là sẽ viết nhiều đến thế này cho bạn. Điều tôi mong muốn chia sẻ là những bài tập để thực hành chứ không phải là quá nhiều lý thuyết.
Tuy nhiên thì cái gì cũng có trước có sau, phải hiểu lý thuyết trước sau đó thực hành sẽ dễ dàng hơn.
Tôi đã hoàn thành một khóa học nhỏ “Nghệ thuật nói trước công chúng” với niềm hân hoan về những gì mình thu hoạch được. Nay chia sẻ lại những điều này cùng bạn.
Ngoài ra khi đọc qua những tác phẩm “Đắc nhân tâm bằng nghệ thuật diễn thuyết”, “Để gây ấn tượng cá nhân”, “Tôi khác biệt-bí quyết làm hay, sống tốt, học giỏi” có những chương chia sẻ về cách luyện giọng, tôi đã tổng hợp lại tất cả và diễn đạt theo ý của mình một cách cụ thể, rõ ràng và thiết thực. Bạn có thể tìm đọc những tác phẩm trên để có cái nhìn tổng quan hơn.
Phần còn lại của chương trình là những bài tập. Mỗi ngày bạn hãy dành chút thời gian để rèn luyện giọng nói của mình nhé.
Cũng như cơ thể hay não, giọng nói cần được “thể dục” thường xuyên, liên tục và kiên trì để có kết quả như mong muốn.
Lần cuối xin nhắc lại rằng, không có gì là không thể làm được nếu chúng ta không ngừng cố gắng và quyết tâm.
Chúc bạn thành công và có một giọng nói hay, lôi cuốn.
Dưa Leo (Ngày 10-01-2012)
Reply
Bài 2. CÁC BÀI TẬP LUYỆN ÂM
A. BÀI TẬP LUYỆN ÂM CƠ BẢN

1. Mập mạp mọc một mụt mụn, hai mụt mụn bọc mọc mặt mập.
2. Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch. Ông nấu ốc nồi đồng, tôi nấu ếch nồi đất.
3. Buổi trưa ăn bưởi chua.
4. Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát.
5. Hôm qua, Qua nói Qua qua mà Qua hổng qua. Hôm nay, Qua nói hổng qua mà Qua qua.
6. Chị lặt rau rồi luộc, em luộc rau lặt rồi.
7. Lượm một hộp vịt lộn, luộc, lột, lủm.
8. Bụm một bụm bún bỏ vô ống trúm lửng.
9. Lùi đậu, lột đậu, luộc đậu. Đậu luộc, đậu lột, đậu lùi.
10. Một ông lục mập bộc một bọc bắp
11. Một ông sư sãi kéo cái cành tre, kéo sào cho khéo kẻo đè mạ tôi.
12. Một thằng lùn nhảy vô lùm lượm cái chung lủng.
13. Vạch vách đúc bánh đúc cho chồng ăn.
14. Dang díu dằng dai dáng dật dờ!
Vấn vương vô vị việc vu vơ,
Tưởng tin tươm tất tình tươi tốt!
Mong mỏi mặn mà má mởn mơ!
Đắm đuối đầu đường đi đớ đẩn!
Ngập ngừng ngang ngở ngó ngu ngơ,
Lâm ly lưu luyến lòng lai láng!
Thắc thỏm thương thầm thả thẩn thơ.
15. Ông Bụt ở chùa Bùi cầm bùa đuổi chuột.
16. Con lươn nó luồn qua lườn.
17. Con cá mòi béo để gốc quéo cho mèo đói ăn.
18. Lúa nếp là lúa nếp non; Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng
19. Lúa nếp là lúa nếp làng; Lúa lên lớp lớp làm lợn no nê.
20. Đầu làng Bông,băm măng,bát mắm. Cuối làng Bông bát mắm,băm măng.
21. Anh Hạnh ăn hành hăng.
22. Lúc nào lên núi lấy nứa về làm lán nên lưu ý nước lũ.
23. Con két con kẹp con két cái, két kẹp két, cái kẹp cái, con két.
24. Anh Thanh ăn măng, anh Thăng ăn canh.
25. Chùm hoa súng xum xuê suốt mùa mưa.
26. Vịt lội ruộng rồi lặn, vịt rặn một hột vịt.

B. BÀI TẬP LUYỆN ÂM NÂNG CAO
1. Boa, choa, hoa, khoa, loa, ngoa, roa, soa, thoa, toa, xoa, lòa, nhòa, thòa, xòa, hỏa, khỏa, thỏa, tỏa, xỏa, lõa, thõa, xõa, dóa, đóa, góa, hóa, khóa, lóa, thóa, xóa, dọa, họa, tọa.
2. Đoác, hoác, khoác, ngoác, xoác, choạc, loạc, ngoạc, toạc, xoạc.
3. Oách, hoạch, oạch, xoạch.
4. Choai, hoai, khoai, nhoai, thoai, xoai, choài, đoài, hoài, loài, nhoài, soài, toài, xoài, hoải, khoải, ngoải, oải, hoải, khoải, ngoải, soải, xoải, choãi, doãi, choái, đoái, khoái, ngoái, oái, soái, thoái, toái, choại, hoại, loại, ngoại, thoại, toại.
5. Nhoàm, xoàm, ngoạm.
6. Đoan, hoan, khoan, ngoan, oan, toan, voan, xoan, đoàn, hoàn, loàn, soàn, toàn, xoàn, đoản, khoản, doãn, hoãn, ngoãn, noãn, choán, đoán, khoán, soán, thoán, đoạn, hoạn, loạn, ngoạn, soạn.
7. Choang, hoang, khoang, loang, oang, thoang, xoang, choàng, đoàng, hoàng, loàng, oàng, toàng, xoàng, choảng, đoảng, hoảng, khoảng, loảng, soảng, thoảng, xoảng, hoãng, loãng, choáng, hoáng, khoáng, nhoáng, thoáng, toáng, choạng, loạng, nhoạng, soạng, toạng.
8. Doanh, khoanh, loanh, oanh, toanh, doành, đoành, hoành, oành, xoành, hoảnh, khoảnh, ngoảnh, hoánh, hoạnh.
9. Ao, bao, cao, chao, dao, đao, gao, giao, hao, khao, lao, mao, nao, ngao, ngoao, nhao, phao, rao, sao, tao, thao, trao, vao, xao, ào, bào, cao, chào, dào, đào, gào, hào, lào, mào, nào, ngào, nhào, phào, quào, rào, sào, tào, thào, trào, vào, xào, ảo, bảo, cảo, chảo, đảo, giảo, hảo, khảo, lảo, não, nhảo, rảo, sảo, tảo, thảo, trảo, xảo, bão, chão, hão, lão, mão, não, ngão, nhão, rão, áo, báo, cáo, cháo, dáo, đáo, gáo, giáo, háo, kháo, láo, máo, náo, ngáo, ngoao, nháo, pháo, quáo, ráo, sáo, táo, tháo, tráo, váo, xáo, bạo, cạo, chạo, dạo, đạo, gạo, hạo, khạo, lạo, nạo, ngạo, nhạo, rạo, sạo, tạo, thạo, trạo, xạo.
10. Oát, soát, thoát, toát, xoát, đoạt, hoạt, loạt, soạt, thoạt.
11. Au, cau, chau, đau, gau, hau, khau, lau, mau, ngau, nhau, phau, rau, tau, thau, trau, bàu, càu, dàu, gàu, giàu, hàu, làu, màu, ngàu, nhàu, quàu, tàu, tràu, xàu, bảu, cảu, chảu, giảu, lảu, nhảu, rảu, trảu, xảu, báu, cáu, cháu, đáu, gáu, háu, kháu, láu, máu, náu, ngáu, ráu, sáu, táu, tháu, bạu, cạu, lạu, quạu.
12. Hoay, loay, moay, ngoay, nhoay, xoay, ngoảy, hoáy, khoáy, ngoáy, nhoáy, toáy, xoáy, ngoạy.
13. Ắc, bắc, cắc, chắc, đắc, hắc, hoắc, khắc, lắc, mắc, nắc, ngắc, ngoắc, phắc, quắc, rắc, sắc, tắc, thắc, trắc, vắc, xắc, chặc, dặc, đặc, gặc, giặc, hặc, hoặc, khặc, lặc, mặc, nặc, ngoặc, quặc, rặc, sặc, tặc, trặc, vặc.
14. Ăm, băm, căm, chăm, dăm, đăm, găm, giăm, hăm, khăm, lăm, măm, năm, ngăm, nhăm, oăm, phăm, quăm, răm, săm, tăm, thăm, trăm, xăm, bằm, cằm, chằm, dằm, đằm, gằm, giằm, hằm, khoằm, lằm, nằm, nhằm, quằm, rằm, quằm, rằm, tằm, trằm, vằm, bẳm, hẳm, khẳm, lẳm, thẳm, ẵm, bẵm, đẵm, giẵm, cắm, chắm, đắm, gắm, hoắm, khắm, lắm, mắm, nắm, ngắm, nhắm, quắm, rắm, sắm, tắm, thắm, trắm, xắm, bặm, cặm, chặm, dặm, đặm, gặm, giặm, hặm, khoặm, nhặm quặm, rặm, sặm.
15. Ăn, băn, căn, chăn, dăn, khăn, khoăn, lăn, loăn, măn, năn, ngăn, nhăn, phăn, quăn, răn, săn, tăn, thăn, thoăn, trăn, văn, xăn, xoăn, bằn, cằn, chằn, dằn, đằn, gằn, giằn, hằn, hoằn, khằn, lằn, mằn, ngằn, ngoằn, nhằn, oằn, quằn, rằn, tằn, thằn, trằn, vằn, bẳn, cẳn, dẳn, hẳn, hoẳn, khẳn, lẳn, mẳn, nhẳn, tẳn, xoẳn, chẵn, đẵn, nhẵn, sẵn, bắn, cắn, chắn, đắn, gắn, hắn, khắn, khoắn, mắn, nắn, ngắn, nhắn, rắn, sắn, tắn, thắn, vắn, xắn, xoắn, bặn, cặn, chặn, dặn, đặn, gặn, giặn, lặn, mặn, nặn, nhặn, quặn, rặn, tặn, trặn, vặn.
16. Ăng, băng, căng, chăng, dăng, đăng, găng, giăng, hăng, hoăng, khăng, lăng, loăng, măng, năng, nhăng, phăng, quăng, răng, săng, tăng, thăng, trăng, văng, xăng, bằng, chằng, dằng, đằng, giằng, hằng, khằng, lằng, loằng, nằng, ngoằng, rằng, sằng, tằng, thằng, vằng, xằng, ẳng, cẳng, chẳng, dẳng, đẳng, khẳng, lẳng, ngẳng, nhẳng, oẳng, phẳng, quẳng, thẳng, vẳng, bẵng, đẵng, gẵng, hẵng, hoẵng, lẵng, ngoẵng, nhẵng, xẵng, ắng, bắng, dắng, đắng, gắng, hắng, khắng, khoắng, lắng, mắng, nắng, nhắng, sắng, thắng, thoắng, trắng, vắng, bặng, chặng, dặng, đặng, gặng, lặng, nặng, nhặng, quặng, rặng, tặng, thặng.
17. Ắp, bắp, cắp, chắp, đắp, gắp, khắp, lắp, nắp, nhắp, quắng, rắp, sắp, tắp, thắp, xắp, bặp, cặp, chặp, gặp, lặp, quặp.
18. Ắt, bắt, cắt, chắt, choắt, dắt, đắt, gắt, giắt, hắt, hoắt, khắt, khoắt, lắt, loắt, mắt, ngắt, ngoắt, nhắt, oắt, phắt, quắt, rắt, sắt, tắt, thắt, thoắt, trắt, vắt, xắt, bặt, cặt, chặt, dặt, đặt, gặt, giặt, lặt, lặt, ngặt, ngoặt, nhặt, oặt, quặt, rặt, sặt, vặt.
19. Ắc, bấc, cấc, giấc, khấc, lấc, nấc, ngấc, nhấc, quấc, tấc, xấc, bậc, chậc.
20. Âm, châm, dâm, đâm, giâm, hâm, khâm, lâm, mâm, ngâm, nhâm, râm, sâm, tâm, thâm, trâm, vâm, xâm, ầm, bầm, cầm, chầm, dầm, đầm, gầm, giầm, hầm, lầm, mầm, nầm, ngầm, nhầm, phầm, rầm, sầm, tầm, thầm, trầm, xầm, ẩm, bẩm, cẩm, chẩm, gẩm, hẩm, lẩm, mẩm, ngẩm, nhẩm, phẩm, rẩm, sẩm, tẩm, thẩm, trẩm, xẩm, ẫm, bẫm, cẫm, chẫm, dẫm, đẫm, gẫm, giẫm, lẫm, mẫm, ngẫm, rẫm, rẫm, sẫm, thẫm, trẫm, ấm, bấm, cấm, chấm, dấm, đấm, gấm, giấm, hấm, khấm, lấm, nấm, ngấm, nhấm, rấm, sấm, tấm, thấm, ậm, bậm, chậm, dậm, đậm, gậm, giậm, hậm, mậm, nậm, ngậm, nhậm, rậm, sậm, tậm, thậm, trậm, vậm.
21. Ân, bân, cân, chân, dân, gân, hân, huân, khân, khuân, lân, luân, mân, ngân, nhân, phân, quân, rân, sân, tân, thân, trân, truân, tuân, vân, xuân, bần, cần, chần, dần, đần, gần, giần, lần, mần, nần, ngần, nhần, nhuần, phần, quần, rần, sần, tần, thần, thuần, trần, tuần, vần, ẩn, bẩn, cẩn, chẩn, chuẩn, dẩn, khẩn, khuẩn, lẩn, luẩn, mẩn, ngẩn, nhẩn, quẩn, sẩn, tẩn, thẩn, vẩn, xẩn, xuẩn, uẩn, cẫn, dẫn, đẫn, lẫn, mẫn, nẫn, nhẫn, phẫn, quẫn, thẫn, thuẫn, tuẫn, vẫn, ấn, bấn, cấn, chấn, dấn, giấn, hấn, huấn, khấn, lấn, luấn, mấn, nấn, ngấn, nhấn, phấn, quấn, rấn, sấn, tấn, trấn, tuấn, vấn, bận, cận, chận, dận, đận, giận, hận, lận, luận, mận, nhận, nhuận, phận, quận, rận, tận, thận, thuận, trận, vận.
22. Bâng, câng, châng, dâng, khuâng, lâng, nâng, nhâng, tâng, trâng, vâng, quầng, tầng, vầng, hẩng, ngẩng, quẩng, cẫng, hẫng, nẫng, bấng, đấng, nấng, nậng.
23. Ấp, bấp, cấp, chấp, dấp, gấp, giấp, hấp, khấp, lấp, mấp, nấp, ngấp, nhấp, phấp, rấp, sấp, tấp, thấp, trấp, vấp, xấp, ập, bập, cập, chập, dập, đập, gập, giập, hập, khập, lập, mập, nập, ngập, nhập, phập, rập, sập, tập, thập, trập, vập, xập.
24. Ất, bất, cất, chất, đất, hất, khất, khuất, lất, mất, ngất, nhất, phất, quất, rất, sất, suất, tất, thất, truất, tuất, uất, vất, xuất, bật, cật, chật, dật, đật, gật, giật, khật, lật, luật, mật, ngật, nhật, phật, quật, rật, tật, thật, thuật, trật, vật.
25. Âu, bâu, câu, châu, dâu, đâu, gâu, giâu, hâu, khâu, lâu, mâu, nâu, ngâu, nhâu, râu, sâu, tâu, thâu, trâu, xâu, ầu, bầu, cầu, chầu, dầu, đầu, gầu, giầu, hầu, lầu, mầu, ngầu, nhầu, rầu, sầu, tầu, thầu, trầu, vầu, xầu, ẩu, bẩu, cẩu, chẩu, dẩu, đẩu, hẩu, khẩu, lẩu, ẩu, nhẩu, tẩu, thẩu, trẩu, vẩu, xẩu, chẫu, dẫu, gẫu, hẫu, mẫu, nẫu, ngẫu, phẫu, ấu, bấu, cấu, chấu, dấu, đấu, gấu, giấu, khấu, mấu, nấu, ngấu, sấu, tấu, thấu, trấu, vấu, xấu, ậu, bậu, cậu, chậu, dậu, đậu, giậu, hậu, lậu, mậu, nậu, ngậu, nhậu, sậu, tậu.
26. Bây, cây, chây, dây, đây, gây, giây, hây, khuây, lây, mây, nây, ngây, nguây, nhây, phây, quây, rây, sây, tây, thây, trây, vây, xây, bầy, cầy, chầy, dầy, đầy, gầy, giầy, hầy, lầy, mầy, nầy, ngầy, nhầy, quầy, rầy, sầy, tầy, thầy, trầy, vầy, ẩy, bẩy, dẩy, đẩy, gẩy, hẩy, khẩy, lẩy, mẩy, nẩy, nguẩy, nhẩy, phẩy, quẩy, rẩy, sẩy, tẩy, trẩy, vẩy, xẩy, bẫy, dẫy, đẫy, gẫy, giẫy, lẫy, nẫy, nhẫy, quẫy, rẫy, vẫy, ấy, bấy, cấy, chấy, dấy, đấy, gấy, giấy, hấy, khuấy, lấy, mấy, nấy, ngấy, quấy, sấy, tấy, thấy, vậy, bậy, cậy, dậy, đậy, gậy, lậy, mậy, nậy, ngậy, nguậy, nhậy, quậy, sậy, vậy.
27. Be, che, choe, de, đe, e, ghe, gie, he, hoe, ke, khe, khoe, le, loe, me, ne, nghe, ngoe, nhe, nhoe, oe, phe, que, re, se, te, the, toe, tre, ve, xe, xoe, bè, chè, chòa, dè, đè, è, ghè, hè, hòe, kè, khè, lè, lòe, mè, nè, nghè, nhè, nhòe, phè, què, rè, sè, tè, thè, tòe, vè, xè, xòe, bẻ, chẻ, dẻ, đẻ, ghẻ, kẻ, khẻ, khỏe, lẻ, mẻ, nẻ, nhẻ, ỏe, quẻ, rẻ, sẻ, tẻ, thẻ, tỏe, trẻ, vẻ, xẻ, bẽ, chẽ, dẽ, đẽ, ghẽ, kẽ, khẽ, lẽ, mẽ, nhẽ, quẽ, rẽ, sẽ, tẽ, thẽ, tõe, trẽ, vẽ, bé, ché, chóe, dẽ, đẽ, é, ghé, gié, hé, ké, khé, khóe, lé, lóe, mé, né, nghé, ngóe, nhé, óe, qué, ré, té, thé, tóe, vé, xé, bẹ, chọe, ẹ, ghẹ, hẹ, họe, kẹ, lẹ, mẹ, nẹ, nghẹ, nhẹ, ọe, sẹ, trẹ.
28. Béc, đéc, éc, héc, kéc, léc, méc, phéc, séc, véc, bẹc, ẹc, khẹc, vẹc.
29. Bem, đem, em, hem, kem, khem, lem, nem, nhem, tem, xem, bèm, chèm, đèm, gièm, hèm, rèm, tèm, thèm, trèm, bẻm, hẻm, lẻm, nhẻm, hẽm, kẽm, chém, dém, đém, ém, ghém, kém, lém, mém, ném, sém, tém, lẹm, nhẹm, vẹm.
30. Ben, chen, choen, den, đen, en, ghen, gien, hen, hoen, ken, khen, khoen, len, loen, men, nen, nghen, ngoen, nhen, nhoen, phen, quen, ren, sen, ten, then, toen, ven, xen, xoen, bèn, chèn, choèn, dèn, đèn, ghèn, hèn, kèn, khèn, lèn, mèn, nghèn, nhoèn, phèn, quèn, rèn, thèn, toèn, xèn, xoèn, ẻn, hẻn, hoẻn, lẻn, ngoẻn, nhoẻn, sẻn, vẻn, xẻn, bẽn, chẽn, lẽn, nghẽn, tẽn, trẽn, bén, chén, én, hén, kén, khén, lén, mén, nén, nghén, nhén, quén, rén, vén, xén, bẹn, chẹn, đẹn, hẹn, kẹn, lẹn, nghẹn, nhẹn, thẹn, vẹn.
31. Beng, cheng, eng, keng, leng, teng, mèng, phèng, xèng, chẻng, kẻng, lẻng, rẻng, xẻng, béng, léng, phéng.
32. Béo, cheo, deo, đeo, eo, gieo, heo, keo, kheo, khoeo, leo, meo, neo, nheo, pheo, queo, reo, seo, teo, theo, treo, veo, xeo, bèo, chèo, đèo, èo, hèo, kèo, khoèo, lèo, mèo, nèo, nghèo, ngoèo, nhèo, phèo, quèo, sèo, tèo, thèo, trèo, vèo, xèo, bẻo, chẻo, dẻo, ẻo, hẻo, kẻo, khoẻo, lẻo, nẻo, nghẻo, ngoẻo, rẻo, tẻo, thẻo, trẻo, vẻo, xẻo, bẽo, đẽo, ẽo, kẽo, lẽo, nghẽo, nhẽo, xẽo, béo, chéo, đéo, éo, giéo, héo, kéo, khéo, léo, méo, néo, ngoéo, nhéo, quéo, réo, téo, tréo, véo, xéo, bẹo, chẹo, ẹo, ghẹo, giẹo, kẹo, lẹo, mẹo, nghẹo, ngoẹo, nhẹo, quẹo, sẹo, tẹo, thẹo, trẹo, vẹo, xẹo.
33. Bép, chép, dép, ép, ghép, kép, khép, lép, mép, nép, nhép, phép, tép, thép, xép, bẹp, dẹp, đẹp, ẹp, giẹp, hẹp, kẹp, lẹp, mẹp, nẹp, nhẹp, tẹp, xẹp.
34. Bét, chét, đét, ét, ghét, hét, hoét, két, khét, khoét, lét, loét, mét, nét, nghét, ngoét, nhét, nhoét, phét, quét, rét, sét, tét, thét, thoét, trét, vét, xét, xoét, bẹt, chẹt, choẹt, dẹt, đẹt, ẹt, kẹt, lẹt, loẹt, mẹt, nẹt, nghẹt, nhẹt, nhoẹt, quẹt, tẹt, toẹt, trẹt, vẹt, xẹt, xoẹt.
35. Bê, chê, dê, đê, ê, ghê, giê, hê, huê, kê, khê, khuê, lê, mê, nê, nghê, pê, phê, quê, rê, sê, suê, tê, thuê, trê, vê, xê, xuê, bề, chề, dề, đề, ề, ghề, hề, huề, kề, khề, lề, mề, nề, nghề, phề, rề, sề, tề, thề, trề, về, xề, xuề, bể, dể, để, hể, kể, lể, nể, nghể, nhể, rể, sể, tể, thể, uể, xể, xuể, bễ, dễ, đễ, hễ, lễ, mễ, nghễ, nhễ, rễ, tễ, trễ, bế, chế, dế, đế, ế, ghế, huế, kế, khế, mế, phế, quế, rế, tế, thế, thuế, tuế, uế, vế, xế, bệ, chệ, dệ, duệ, đệ, hệ, huệ, kệ, khệ, lệ, mệ, nệ, nghệ, nhuệ, phệ, quệ, rệ, sệ, tệ, thệ, trệ, tuệ, vệ, xệ.
36. Chếch, đếch, ếch, ghếch, hếch, huếch, kếch, khuếch, lếch, mếch, nghếch, nguếch, nhếch, phếch, rếch, tếch, thếch, tuếch, vếch, xếch, bệch, chệch, chuệch, dệch, ệch, ghệch, hệch, kệch, lệch, nghệch, nghuệch, nhệch, quệch, rệch, trệch, xệch, xuệch.
37. Chêm, đêm, êm, nêm, rêm, têm, thêm, đềm, kềm, mềm, thềm, xềm, chễm, đếm, ếm, nếm, đệm, nệm.
38. Bên, hên, kên, lên, mên, nên, phên, quên, rên, sên, tên, trên, vên, xên, bền, dền, đền, giền, kền, mền, nền, rền, sền, vền, bển, hển, nghển, trển, bến, đến, hến, mến, nến, rến, sến, bện, chện, dện, nện, nghện, nhện, quện, rện, thện, vện.
39. Bênh, chênh, dênh, đênh, hênh, huênh, kênh, khênh, lênh, mênh, nênh, nghênh, nhênh, sênh, tênh, thênh, vênh, xênh, bềnh, chềnh, dềnh, duềnh, đềnh, ềnh, ghềnh, hềnh, kềnh, khềnh, lềnh, rềnh, tuềnh, xềnh, xuềnh, chểnh, đểnh, đuểnh, ghểnh, hểnh, khểnh, nghểnh, sểnh, tểnh, vểnh, xểnh, chễnh, ễnh, kễnh, khễnh, nghễnh, tễnh, chếnh, chuếch, trếnh, bệnh, chệnh, chuệnh, kệnh, khệnh, lệnh, mệnh, phệnh.
40. Bếp, kếp, nếp, sếp, thếp, xếp, đệp, rệp, tệp, xệp.
41. Bết, chết, dết, hết, kết, lết, nết, phết, quết, rết, tết, thết, trết, vết, bệt, dệt, ghệt, hệt, lệt, mệt, phệt, quệt, rệt, sệt, trệt, vệt, xệt.
42. Bêu, đêu, êu, kêu, khêu, lêu, nêu, nghêu, rêu, sêu, têu, thêu, trêu, vêu, xêu, bều, đều, kều, khều, lều, nghều, phều, quều, rều, sều, thều, vều, xều, đểu, lểu, nghểu, nhểu, thểu, nghễu, phễu, hếu, kếu, lếu, mếu, nếu, nhếu, phếu, sếu, tếu, trếu, vếu, bệu, nghệu, rệu, trệu.
43. Bia, chia, hia, khuya, kia, lia, luya, mia, nia, ria, thia, tia, tuya, xuya, bìa, chìa, dìa, đìa, kìa, lìa, phìa, rìa, thìa, xìa, đỉa, mỉa, rỉa, sỉa, tỉa, trỉa, vỉa, xỉa, chĩa, dĩa, đĩa, nghĩa, nĩa, khía, mía, nghía, nhía, phía, thía, tía, vía, xía, bịa, chịa, địa, gịa, khịa, lịa, phia, rịa, sịa, trịa.
44. Bích, chích, đích, gích, hích, huých, ích, khích, kích, lích, luých, mích, nhích, ních, phích, quých, rích, thích, tích, trích, vích, xích, bịch, dịch, địch, hịch, huỵch, ịch, kịch, lịch, mịch, nghịch, nịch, phịch, rịch, thịch, tịch, trịch, uỵch.
45. Biên, chiên, chuyên, diên, duyên, điên, hiên, huyên, khiên, khuyên, kiên, liên, miên, niên, nghiên, nguyên, nhiên, phiên, quyên, riên, thiên, thuyên, tiên, tuyên, uyên, viên, xiên, xuyên, yên, biền, chiền, chuyền, điền, ghiền, hiền, huyền, khiền, kiền, liền, miền, nghiền, nguyền, phiền, quyền, tiền, tuyền, triền, truyền, viền, biển, chuyển, điển, hiển, khiển, khuyển, quyển, suyển, thiển, triển, tuyển, viển, uyển, diễn, huyễn, liễn, miễn, nhiễn, nhuyễn, suyễn, tiễn, viễn, biến, chiến, chuyến, điến, hiến, khiến, khuyến, kiến, liến, luyến, miến, nghiến, phiến, quyến, tiến, tuyến, xuyến, yến, biện, chiện, chuyện, diện, điện, hiện, huyện, kiện, luyện, miện, nghiện, nguyện, phiện, quyện, thiện, tiện, triện, truyện, viện.
46. Bom, com, dom, đom, gom, hom, khom, lom, mom, nhom, nom, om, pom, thom, tom, trom, xom, chòm, còm, dòm, hòm, khòm, lòm, mòm, ngòm, nhòm, nòm, sòm, thòm, tòm, tròm, vòm, bỏm, chỏm, cỏm, dỏm, đỏm, hỏm, lỏm, mỏm, ngỏm, nhỏm, nỏm, ỏm, rỏm, thỏm, bõm, chõm, hõm, lõm, mõm, nhõm, tõm, trõm, cóm, dóm, đóm, hóm, khóm, lóm, móm, ngóm, nhóm, róm, thóm, tóm, xóm.
47. Bon, chon, con, don, đon, gion, gon, hon, lon, mon, ngon, nhon,, non, son, thon, ton, von, xon, bòn, còn, đòn, giòn, gòn, hòn, lòn, mòn, ròn, sòn, tòn, tròn, vòn, chỏn, cỏn, giỏn, hỏn, lỏn, ngỏn, ỏn, rỏn, vỏn, nõn, bón, cón, đón, món, ngón, nhón, nón, rón, són, vón, xón, bọn, chọn, cọn, dọn, đọn, gọn, lọn, mọn, ngọn, nhọn, nọn, trọn.
48. Bong, chong, cong, dong, đong, giong, hong, long, mong, nhong, nong, ong, phong, rong, song, thong, tong, trong, vong, xong, bòng, chòng, còng, dòng, đòng, hòng, khòng, lòng, mòng, ngòng, nhòng, nòng, òng, phòng, ròng, sòng, thòng, tòng, tròng, vòng, bỏng, chỏng, dỏng, đỏng, giỏng, gỏng, hỏng, khỏng, lỏng, mỏng, ngỏng, nhỏng, ỏng, phỏng, tỏng, trỏng, vỏng, bõng, chõng, cõng, dõng, lõng, ngõng, nhõng, õng, sõng, thõng, võng, xõng, bóng, chóng, cóng, dóng, đóng, gióng, hóng, lóng, móng, ngóng, nhóng, nóng, óng, phóng, róng, sóng, tróng, vóng, bọng, cọng, dọng, đọng, giọng, gọng, họng, lọng, mọng, ngọng, nọng, tọng, trọng, vọng.
49. Bô, cô, dô, đô, giô, gô, hô, khô, lô, mô, ngô, nhô, nô, ô, phô, pô, rô, sô, thô, tô, trô, vô, xô, bồ, chồ, cồ, dồ, đồ, giồ, gồ, hồ, lồ, mồ, ngồ, ồ, rồ, sồ, thồ, tồ, trồ, vồ, xồ, bổ, cổ, đổ, gổ, hổ, khổ, lổ, mổ, ngổ, nhổ, nổ, ổ, phổ, rổ, sổ, thổ, tổ, trổ, vổ, xổ, bỗ, chỗ, cỗ, dỗ, đỗ, giỗ, gỗ, hỗ, lỗ, mỗ, ngỗ, nỗ, rỗ, sỗ, vỗ, bố, cố, đố, hố, khố, lố, mố, ngố, nhố, ố, phố, số, thố, tố, trố, vố, xố, bộ, chộ, cộ, độ, gộ, hộ, lộ, mộ, nộ, rộ, sộ, tộ, trộ.
50. Bốc, chốc, cốc, dốc, đốc, gốc, hốc, khốc, lốc, mốc, ngốc, nhốc, nốc, ốc, phốc, rốc, sốc, thốc, tốc, trốc, vốc, xốc, bộc, cộc, dộc, độc, gộc, hộc, lộc, mộc, ngộc, ộc, rộc, thộc, tộc, xộc.
51. Bôi, côi, dôi, đôi, hôi, khôi, lôi, môi, ngôi, nhôi, nôi, ôi, phôi, sôi, thôi, tôi, trôi, vôi, xôi, bồi, chồi, dồi, đồi, giồi, gồi, hồi, lồi, mồi, ngồi, nhồi, nồi, rồi, sồi, tồi, trồi, bổi, chổi, cổi, dổi, đổi, giổi, hổi, nổi, ổi, phổi, sổi, thổi, trổi, xổi, chỗi, cỗi, dỗi, đỗi, giỗi, lỗi, mỗi, nỗi, rỗi, trỗi, bối, chối, cối, dối, đối, giối, gối, hối, khối, lối, mối, nhối, nối, ối, phối, rối, thối, tối, trối, vối, xối, bội, chội, cội, dội, đội, giội, gội, hội, lội, mội, nhội, nội, tội, trội, vội.
52. Bôm, chôm, côm, đôm, gôm, hôm, lôm, môm, nhôm, nôm, ôm, phôm, rôm, tôm, xôm, bồm, chồm, cồm, đồm, gồm, lồm, mồm, nhồm, nồm, ồm, thồm, xồm, dổm, hổm, lổm, ngổm, nhổm, xỗm, chỗm, cốm, đốm, gốm, lốm, ốm, cộm, lộm, nộm, rộm, trộm.
53. Bôn, chôn, côn, đôn, giôn, gôn, hôn, khôn, môn, ngôn, nhôn, nôn, ôn, phôn, thôn, tôn, trôn, vôn, xôn, bồn, chồn, cồn, dồn, đồn, hồn, lồn, mồn, ngồn, nhồn, ồn, phồn, sồn, thồn, tồn, vồn, xồn, bổn, cổn, hổn, lổn, ngổn, nhổn, ổn, rổn, thổn, tổn, hỗn, thỗn, bốn, chốn, cốn, đốn, khốn, lốn, ngốn, nhốn, rốn, thống, tốn, trốn, vốn, xốn, bộn, chộn, cộn, độn, hộn, lộn, nộn, ngộn, nhộn, rộn, thộn, trộn, xộn.
54. Bông, chông, công, dông, đông, giông, gông, hông, không, lông, mông, ngông, nhông, nông, ông, phông, rông, sông, thông, tông, trông, vông, xông, bồng, chồng, cồng, dồng, đồng, giồng, gồng, hồng, lồng, mồng, ngồng, nhồng, nồng, ồng, phồng, rồng, sồng, tồng, trồng, vồng, xồng, bổng, chổng, cổng, đổng, hổng, khổng, lổng, mổng, nổng, ổng, phổng, sổng, tổng, trổng, vổng, xổng, bỗng, hỗng, ngỗng, nỗng, phỗng, rỗng, bống, chống, cống, đống, giống, hống, khống, mống, nống, ống, rống, sống, thống, tống, trống, vống, xống, bộng, cộng, dộng, động, lộng, mộng, nhộng, phộng, rộng, trộng.
55. Bốp, chốp, cốp, đốp, lốp, ốp, phốp, sốp, tốp, xốp, bộp, chộp, cộp, dộp, độp, giộp, gộp, hộp, lộp, nộp, nộp, ộp, rộp, sộp, thộp, xộp.
56. Bốt, chốt, cốt, dốt, đốt, giốt, hốt, lốt, mốt, ngốt, nhốt, nốt, ốt, rốt, sốt, thốt, tốt, trốt, xốt, bột, chột, cột, dột, đột, gột, hột, lột, một, ngột, nhột, nột, sột, thột, tột.
57. Bơi, chơi, cơi, dơi, hơi, khơi, lơi, ngơi, nhơi, nơi, ơi, phơi, rơi, thơi, tơi, trơi, vơi, xơi, bời, cời, đời, giời, hời, lời, mời, ngời, nhời, rời, thời, tời, trời, vời, bởi, cởi, gởi, hởi, khởi, lởi, nhởi, sởi, xởi, cỡi, hỡi, lỡi, bới, chới, đới, giới, khới, lới, mới, nới, ới, phới, sới, thới, tới, với, xới, đợi, gợi, hợi, lợi, ngợi, rợi, sợi, vợi.
58. Bơm, cơm, chơm, đơm, ngơm, nhơm, nơm, rơm, sơm, thơm, xơm, bờm, chờm, đờm, gờm, hờm, lờm, mờm, ngờm, nhờm, nờm, rờm, sờm, xờm, chởm, đởm, lởm, rởm, tởm, cỡm, lỡm, nỡm, ỡm, cớm, chớm, gớm, hớm, mớm, nhớm, ớm, rớm, sớm, thớm, bợm, cợm, dợm, hợm, lợm, ngợm.
59. Bơn, chơn, cơn, dơn, đơn, hơn, lơn, mơn, nhơn, ơn, phơn, rơn, sơn, thơn, trơn, xơn, chờn, dờn, đờn, giờn, gờn, hờn, lờn, nhờn, rờn, sờn, vờn, đởn, hởn, lởn, mởn, nhởn, phởn, rởn, sởn, tởn, vởn, bỡn, cỡn, giỡn, nhỡn, phỡn, rỡn, chớn, cớn, dớn, đớn, hớn, lớn, mớn, ngớn, nhớn, ớn, phớn, sớn, tớn, trớn, bợn, chợn, cợn, dợn, gợn, rợn, tợn, trợn.
60. Bớp, chớp, dớp, đớp, hớp, khớp, lớp, ngớp, nhớp, nớp, rớp, tớp, bợp chợp, cợp, lợp ngợp, nợp, rợp, tợp.
61. Bớt, chớt, cớt, đớt, hớt, lớt, ngớt, nhớt, nớt, ớt, phớt, rớt, sớt, thớt, trớt, vớt, xớt, bợt, chợt, cợt, đợt, gợt, hợt, lợt, nhợt, ợt, trợt, vợt.
62. Bua, chua, cua, dua, đua, hua, khua, lua, mua, nua, phua, rua, thua, tua, vua, xua, bùa, chùa, dùa, đùa, gùa, hùa, lùa, mùa, rùa, thùa, ùa, vùa, bủa, của, nủa, rủa, sủa, thủa, tủa, dũa, đũa, giũa, lũa, rũa, búa, chúa, dúa, đúa, lúa, múa, nhúa, túa, úa, bụa, giụa, lụa, ngụa, nhụa, pụa, rụa, sụa, trụa.
63. Cúc, chúc, đúc, húc, khúc, lúc, múc, ngúc, nhúc, núc, phúc, rúc, súc, thúc, trúc, túc, úc, vúc, xúc, bục, chục, cục, dục, đục, giục, gục, hục, khục, lục, mục, ngụ, nhục, nục, phục, rục, sục, thục, trục, tục, ục, vục, xục.
64. Chui, cui, đui, hui, khui, lui, mui, phui, rui, sui, thui, trui, tui, ui, vui, xui, bùi, chùi, cùi, dùi, đùi, giùi, gùi, hùi, lùi, mùi, ngùi, nhùi, nùi, sùi, thùi, trùi, vùi, xùi, củi, dủi, đủi, giủi, hủi, lủi, mủi, ngủi, nhủi, phủi, rủi, sủi, thủi, tủi, ủi, chũi, cũi, dũi, đũi, gũi, lũi, mũi, trũi, búi, chúi, cúi, dúi, giúi, húi, lúi, múi, nhúi, núi, thúi, túi, úi, xúi, bụi, cụi, dụi, giụi, hụi, lụi, mụi, nhụi, rụi, thụi, trụi, tụi, xụi.
65. Chum, cum, đum, hum, khum, lum, nhum, rum, sum, thum, tum, um, xum, bùm, chùm, cùm, đùm, giùm, hùm, lùm, rùm, sùm, thùm, trùm, tùm, ùm, xùm, củm, lủm, mủm, ngủm, thủm, tủm, chũm, hũm, lũm, mũm, tũm, vũm, chúm, cúm, dúm, đúm, khúm, lúm, múm, nhúm, núm, rúm, trúm, túm, úm, xúm, bụm, chụm, cụm, dụm, hụm, lụm, ngụm, rụm, sụm, trụm, tụm.
66. Chun, cun, dun, đun, giun, hun, mun, phun, run, sun, thun, tun, un, vun, xun, bùn, chùn, cùn, dùn, đùn, gùn, hùn, lùn, mùn, ngùn, nùn, phùn, rùn, trùn, ùn, vùn, bủn, chủn, củn, hủn, lủn, mủn, ngủn, nhủn, rủn, tủn, ủn, chũn, cũn, lũn, nhũn, bún, cún, dún, lún, mún, ngún, nhún, phún, rún, sún, đụn, lụn, mụn, sụn, vụn.
67. Bung, chung, cung, dung, đung, hung, khung, lung, mung, nhung, nung, phung, rung, sung, thung, trung, tung, ung, vung, xung, bùng, chùng, cùng, dùng, dùng, gùng, hùng, khùng, lùng, mùng, ngùng, nhùng, nùng, phùng, rùng, sùng, thùng, trùng, tùng, ùng, vùng, xùng, bủng, chủng, củng, đủng, khủng, lủng, mủng, ngủng, nhủng, rủng, sủng, thủng, ủng, xủng, cũng, dũng, đũng, lũng, nhũng, nũng, sũng, thũng, trũng, vũng, búng, chúng, cúng, dúng, đúng, húng, khúng, lúng, ngúng, nhúng, núng, phúng, rúng, súng, thúng, trúng, túng, úng, xúng, bụng, cụng, dụng, đụng, khụng, lụng, nhụng, phụng, rụng thụng, trụng, tụng, vụng.
68. Chuốc, cuốc, duốc, đuốc, guốc, luốc, nhuốc, puốc, quốc, ruốc, thuốc, tuốc, buộc, chuộc, cuộc, duộc, giuôc, guộc, luộc, muộc, nuộc, thuộc, tuộc.
69. Chuôi, duôi, đuôi, muôi, nguôi, nuôi, xuôi, chuồi, muồi, ruồi, tuồi, buổi, đuổi, ruổi, tuổi, chuỗi, duỗi, muỗi, chuối, cuối, duối, đuối, muối, nuối, ruối, suối, chuội, cuội, muội, nguội.
70. Chuôm, luôm, nhuôm, uôm, buồm, cuỗm, muỗm, nhuốm, nuốm, buộm, luộm, nhuộm, ruộm, thuộm, xuộm.
71. Buôn, khuôn, luôn, muôn, ruôn, suôn, thuôn, tuôn, buồn, chuồn, cuồn, đuồn, luồn, nguồn, thuồn, tuồn, đuỗn, thuỗn, cuốn, muốn, thuốn, tuốn, uốn, cuộn, guộn, muộn.
72. Buông, chuông, cuông, khuông, luông, muông, nuông, suông, truông, tuông, vuông, buồng, chuồng, cuồng, guồng, luồng, muồng, ruồng, suồng, thuồng, truồng, tuồng, xuồng, thuổng, uổng, xuổng, luỗng, muỗng, ruỗng, uống, cuống, huống, luống, muống, uống, xuống, chuộng, cuộng, ruộng.
73. Buốt, chuốt, huốt, luốt, muốt, nuốt, ruốt, suốt, tuốt, vuốt, buột, chuột, đuột, guột, nuột, ruột, tuột, uột, vuột.
74. Búp, cúp, đúp, giúp, húp, lúp, múp, núp, rúp, súp, túp, úp, xúp, bụp, chụp, cụp, đụp, hụp, lụp, ngụp, sụp, thụp, ụp, xụp.
75. Bút, chút, cút, dút, đút, gút, hút, lút, mút, ngút, nhút, nút, phút, rút, sút, thút, trút, tút, út, vút, xút, bụt, chụt, cụt, dụt, đụt, hụt, khụt, lụt, mụt, ngụt, nhụt, phụt, rụt, sụt, thụt, trụt, tụt, ụt, vụt.
76. Chưa, cưa, dưa, đưa, lưa, mưa, ngưa, nưa, rưa, sưa, thưa, trưa, tưa, ưa, xưa, bừa, chừa, dừa, lừa, ngừa, thừa, vừa, bửa, chửa, cửa, lửa, mủa, ngửa, nửa, rửa, sửa, thửa, xửa, bữa, chữa, giữa, lữa, nữa, rữa, sữa, vữa, bứa, chứa, cứa, dứa, đứa, hứa, khứa, lứa, mứa, ngứa, nứa, phứa, rứa, sứa, tứa, ứa, bựa, cựa, dựa, mựa, ngựa, nhựa, phựa, rựa, tựa, ựa, vựa.
77. Bức, chức, dức, đức, hức, lức, mức, nhức, nức, phức, rức, sức, thức, tức, ức, vức, xức, bực, chực cực, dực, đực, hực, lực, mực, ngực, nực, rực, sực, thực, trực, ực, vực, xực.
78. Bưng, chưng, cưng, dưng, đưng, hưng, lưng, mưng, ngưng, nhưng, phưng, rưng, sưng, thưng, trưng, tưng, ưng, xưng, bừng, chừng, dừng, đừng, gừng, hừng, khừng, lừng, mừng, ngừng, phừng, rừng, sừng, thừng, trừng, từng, ừng, vừng, xừng, bửng, chửng, dửng, hửng, lửng, mửng, ngửng, rửng, sửng, trửng, ửng, vửng, xửng, chững, hững, lững, những, sững, thững, vững, bứng, chứng, cứng, dứng, đứng, hứng, khứng, trứng, ứng, xứng, bựng, chựng, dựng, đựng, khựng, lựng, nựng, sựng, vựng.
79. Bước, chước, cước, đước, hước, khước, ngước, nước, phước, rước, thước, trước, tước, ước, xước, chược, cược, dược, được, lược, mược, ngược, nhược, thược, tược, vược, xược.
80. Bươi, khươi, mươi, ngươi, rươi, tươi, ươi, cười, đười, lười, mười, người, rười, bưởi, mưởi, rưởi, sưởi, tưởi, cưỡi, lưỡi, rưỡi, thưỡi, cưới, dưới, lưới, rưới, tưới, dượi, rượi.
81. Bươm, gươm, hươm, lươm, tươm, ươm, chườm, cườm, gườm, hườm, lườm, nườm, rườm, bướm, rướm, ướm, đượm, gượm, hượm, lượm.
82. Bươn, hươn, khươn, lươn, ươn, vươn, đườn, lườn, sườn, thườn, trườn, ườn, vườn, đưỡn, phưỡn, thưỡn, ưỡn, dướn, mướn, nhướn, phướn, rướn, lượn, mượn, rượn, vượn.
83. Bương, chương, cương, dương, đương, giương, gương, hương, lương, mương, nhương, nương, phương, rương, sương, thương, trương, tương, ương, vương, xương, chường, cường, dường, đường, giường, hường, lường, mường, ngường, nhường, nường, phường, rường, thường, trường, tường, xường, chưởng, hưởng, khưởng, ngưởng, thưởng, trưởng, tưởng, vưởng, xưởng, chưỡng, cưỡng, dưỡng, gưỡng, khưỡng, lưỡng, ngưỡng, nhưỡng, trưỡng, bướng, chướng, dướng, giướng, hướng, lướng, nhướng, nướng, phướng, sướng, trướng, tướng, vướng, xướng, dượng, gượng, lượng, ngượng, nhượng, phượng, sượng, thượng, trượng, tượng, vượng.
84. Bướp, cướp, mướp, tướp, ướp, chượp, nượp.
85. Khướt, mướt, sướt, thướt, tướt, ướt, dượt, khượt, lượt, mượt, rượt, sượt, thượt, trượt, tượt, vượt.
86. Bươu, hươu, tườu, mưỡu, bướu, khướu, rượu.
87. Bứt, dứt, đứt, lứt, mứt, ngứt, nhứt, nứt, phứt, rút, sứt, vứt, bựt, giựt, nhựt.
88. Bưu, cưu, ưu, lưu, mưu, ngưu, sưu, ưu, cừu, trừu, bửu, cửu, sửu, tửu, cữu, hữu, cứu, khứu, mứu, cựu, lựu, tựu.
89. Cha, chà, chả, chạ, chác, chách, chạch, chai, chài, chải, cham, chàm, chạm, chan, chán, chạn, chang, chàng, chạng, chanh, chành, chánh, chảnh, chạnh, chao, chào, cháo, chảo, chão, chạo, chạp, chát, chạt, chau, cháu, chảu, chay, chày, cháy, chảy, chạy, chắc, chăm, chằm, chặm, chăn, chằn, chắn, chẵn, chặn, chăng, chằng, chẳng, chặng, chắp, chặp, chắt, chặt, chậc, châm, chầm, chấm, chẩm, chậm, chân, chần, chấn, chẩn, chận, chấp, chập, chất, chật, châu, chầu, chấu, chẫu, chậu, chầy, chấy.
90. Tra, trà, trá, trả, trã, trác, trạc, trách, trạch, trai, trài, trái, trải, trại, tràm, trám, trạm, tràn, trang, tràng, tráng, trảng, trạng, tranh, trành, tránh, trao, trào, tráo, trảo, tráp, trát, trạt, trau, tràu, trảu, trảy, trạy, trắc, trặc, trăm, trằm, trắm, trăn, trằn, trăng, trắng, trắt, trâm, trầm, trẩm, trẫm, trân, trần, trấn, trẩn, trận, trâng, trập, trật, trâu, trầu, trấu, trây, trầy, trẩy, tre, trẻ, trèm, trẽn, treo, trèo, trẹo, tréo, trét, trẹt, trê, trề, trễ, trệ, trêch, trên, trển, trết, trệt, trêu, trếu, trệu, tri, trì, trí, trĩ, trị, trỉa, trích, trịch, triền, triển, triện, triêng, triệng, triết, triệt, trieu, triều, triệu, trinh, trình, trít, tríu, trĩu, tro, trò, trỏ, trọ, tróc, trọc, trói, trọi, tròm, trõm, tron, tròn, trọn, trong, tròng, tróng, trỏng, trọng, trót, trô, trổ, trộ, trốc, trộc, trôi, trồi, trối, trội, trộm, trôn, trốn, trộn, trông, trồng, trống, trơ, trờ, trớ, trở, trợ, trơi, trời, trờ, trơn, trờn, trớn, trợn, trớp, trớt, trợt, tru, trù, trú, trũ, trụ, truân, truất, truật, trúc, trục, trui, trùi, trũi, trụi, trùm, trúm, trụm,trùn, trụn, trung, trùng, trúng, trủng, trũng, trụng, truông, truofng, trút, truy, trụy, truyền, trừ, trứ, trữ, trưa, trực, trưng, trừng, trứng, trước, trườn, trương, trường, trướng, trưởng, trượng, trượt, trừu.
91. Sa, sà, sá, sả, sã, sạ, sạc, sách, sạch, sai, sài, sái, sải, sãi, sam, sàm, sám, sạm, san, sàn, sán, sản, sạn, sang, sàng, sáng, sảng, sanh, sành, sánh, sảnh, sao, sào, sáo, sảo, sạo, sáp, sạp, sát, sạt, sau, sáu, say, sảy, sắc, sặc, săm, sắm, săn, sắn, sẵn, săng, sằng, sắng, sắp, sắt, sặt, sâm, sầm, sấm, sân, sần,, sấn, sẩn, sâng, sấp, sập, sâu, sầu, sấu, sây, sấy, sẩy, sậy, se, sè, sẻ, sẽ, séc, sém, sen, seo, sẹo, sét, sề, sễ, sềm, sến, sênh, sểnh, sếp, sệt, sêu, sếu, si, sì, sỉ, sĩ, sia, sỉa, sịch, siểm, siêng, siết, siêu, sim, sin, sinh, sình, sính, sít, sịt, so, sò, sỏ, sọ, soái, soán, soạn, soát, sóc, sọc, soi, sòi, sói, sỏi, sõi, sòm, sóm, sọm, son, song, số, sổ, sỗ, sôi, sồi, sồn, sông, sồng, sống, sổng, sộp, sốt, sột, sơ, sờ, sớ, sở, sợ, sợi, sơm, sớm, sơn, sờn, sớn, sởn, sớt, sy, sụ, suất, súc, sục, sui, sùi, sủi, sum, sun, sún, sụn, sung, sùng, súng, sủng, sũng, suối, suôn, suông, suồng, suốt, súp, sụp, sút, sụt, suy, suýt, suỵt, sư, sứ, sử, sự, sưa, sứa, sửa, sữa, sức, sực, sưng, sừng, sửng, sững, sưởi, sườn, sương, sướng, sượng, sướt, sượt, sút, sưu.
92. Xa, xà, xá, xả, xã, xạ, xác, xạc, xách, xài, xái, xam, xàm, xám, xảm, xan, xán, xang, xàng, xanh, xành, xao, xào, xáo, xảo, xạo, xáp, xát, xàu, xạu, xay, xáy, xảy, xắc, xăm, xắm, xăn, xắn, xăng, xằng, xẵng, xắp, xấc,xâm, xầm, xẩm, xậm, xẩn, xấp, xập, xâu, xầu, xấu, xẩu, xây, xe, xé, xẻ, xéc, xem, xen, xèn, xén, xẻn, xèng, xẻng, xeo, xèo, xéo, xẻo, xẽo, xẹo,xép, xẹp, xét, xẹt, xê, xế, xể, xếch, xệch, xên, xênh, xềnh, xếp, xệp, xêu, xều, xi, xì, xí, xỉ, xị, xia, xỉa, xích, xiếc, xiêm, xiềng, xiểng, xiết, xiêu, xiếu, xin, xỉn, xịn, xinh, xịt, xìu, xíu, xỉu, xịu, xo, xó, xỏ, xọ, xoa, xòa, xóa, xõa, xoác, xoạc, xoài, xoải, xoan, xoàn, xoang, xoàng, xoảng, xoạng, xoành, xoạt, xoay, xoáy, xoăn, xoắn, xoẳn, xóc, xọc, xoe, xòe, xoen, xoèn, xoét, xoẹt, xoi, xói, xom, xòm, xóm, xon, xong, xòng, xõng, xóp, xọp, xót, xô, xồ, xổ, xốc, xộc, xôi, xối, xổi, xôm, xồm, xôn, xồn, xốn, xộn, xông, xống, xốp, xốt, xộp, xơ, xờ, xớ, xở, xơi, xới, xởi, xờm, xớn, xớp, xợp, xu, xù, xú, xũ, xụ, xua, xuân, xuẩn, xuất, xúc, xuê, xuề, xuể, xuệch, xuềnh, xui, xúi, xùm, xúm, xun, xung, xúng, xủng, xuôi, xuồng, xuống, xúp, xút, xuy, xúy, xuyên, xuyễn, xuýt, xuỵt, xừ, xứ, xử, xưa, xức, xưng, xứng, xửng, xước, xược, xương, xướng.
93. Ba, bà, bá, bả, bã, bạ, bác, bạc, bascch, bạch, bai, bài, bái, bải, bãi, bại, bám, bạm, ban, bàn, bán, bản, bạn, bang, bàng, báng, bảng, bạng, banh, bành, bạnh, bánh,bảnh, bạnh, bao, bào, báo, bảo, bão, bạo, bát, bạt, bàu, báu, bảu, bay, bày, bảy, bắc, băm, bặm, băn, bằn, bắn, băng, bằng, bắng, bẵng, bắp, bắt, bặt, bấc, bầm, bấm, bẩm, bậm, bần, bấn, bẩn, bận, bâng, bầng, bấp, bập, bất, bật, bầu, bấu, bậu, bây, bầy, bấy, bẩy, bẫy, bậy, be, bè, bé, bẻ, bẽ, bẹ, bem, bèm, bẻm, ben, bèn, bén, bẽn, beng, beo, bèo, béo, bẻo, bẹo, bép, bẹp, bét, bẹt, bê, bề, bế, bể, bễ, bệ, bệch, bên, bền, bến, bển, bện, beneh, bềnh, bệnh, bếp, bết, bệt, bêu, bệu, bi, bì, bí, bỉ, bĩ, bị, bia, bìa, bía, bịa, bích, bịch, biếc, biếm, biên, biền, biến, biển, biện, biêng, biếng, biết, biệt, biếu, biểu, bìm, bím, bín, bịn, binh, bình, bính, bĩnh, bịnh, bíp, bịp, bít, bịt, bìu, bíu, bĩu, bịu, bo, bò, bó, bỏ, bõ, bọ, bóc, bọc, bói, bom, bòn, bón, bọn, bong, bóng, bỏng, bọng, bóp, bọp, bót, bọt, bô, bồ, bố, bổ, bộ, bốc, bộc, bôi, bồi, bối, bổi, bội, bôm, bôn, bồn, bốn, bổn, bộn, bong, bòng, bống, bổng, bỗng, bộng, bốp, bộp, bót, bột, bơ, bờ, bớ, bở, bợ, bơi, bới, bởi, bơm, bờm, bợm, bơn, bớn, bỡn, bợn, bớp, bợp, bớt, bu, bù, bú, bụ, bua, bùa, búa, bủa, bục, bui, bùi, búi, bụi, bùm, bủm, bụm, bùn, bún, bủn, bung, bùng, búng, bủng, bụng, buộc, buổi, buồm, buôn, buồn, buông, buồng, buốt, buột, búp, bút, bụt, bư, bứ, bự, bưa, bừa, bứa, bửa, bữa, bựa, bức, bực, bưng, bứng, bửng, bước, bươi, bưởi, bươm, bướm, bươn, bương, bướng, bướp, bươu, bướu, bút, bụt, bưu, bửu, bựu.
94. Ma, mà, má, mả, mã, mạ, mác, mạc, mách, mạch, mai, mài, mái, mải, mãi, mại, man, màn, mãn, mạn, mang, màng, máng, mảng, mãng, mạng, manh, mành, mánh, mảnh, mãnh, mạnh, mao, mào, mão, mạo, mát, mạt, mau, màu, máu, may, mày, máy, mảy, mắc, mặc, măm, mắm, mằn, mẳn, mặn, măng, mắng, mắt, mặt, mâm, mầm, mẩm, mẫm, mậm, mân, mần, mấn, mẩn, mẫn, mận, mấp, mập, mất, mật, mâu, mầu, mấu, mẩu, mẫu, mậu, mây, mấy, mẩy, me, mè, mé, mẻ, mẽ, mẹ, méc, mẹc, mèm, men, meo, mèo, méo, mẻo, mẹo, mép, mẹp, mét, mẹt, mê, mề, mế, mễ, mệ, mếch, mềm, mền, mến, mênh, mệnh, mệt, mếu, mi, mì, mí, mĩ, mị, mia, mía, mỉa, miên, miền, miễn, miện, miếng, miệng, miết, miệt, miêu, miếu, miễu, mim, mím, mỉm, min, mìn, mịn, minh, mình, mít, mịt, miu, mỉu, mo, mò, mó, mỏ, mõ, móc, mọc, moi, mòi, mỏi, mọi, mom, mòm, móm, mỏm, mõm, mon, mòn, món, mọn, mong, mòng, móng, mỏng, mọng, móp, mót, mọt, mô, mồ, mố, mổ, mỗ, mộ, mốc, mộc, môi, mồi, mối, mỗi, mội, môm, mồm, môn, mồn, mông, mồng, mống, mổng, mộng, mốt, một, mơ, mờ, mớ, mở, mỡ, mợ, mời, mới, mờm, mớm, mơn, mớn, mởn, mù, mủ, mũ, mụ, mua, mùa, múa, múc, mục, mùi, múi, mủi, mũi, mụi, mum, múm, mũm, mun, mùn, mủn, mụn, mung, mùng, mủng, muôi, muồi, muối, muỗi, muội, muồm, muỗm, muôn, muốn, muộn, muông, muống, muỗng, múp, mụp, mút, mụt, mưa, mửa, mựa, mức, mực, mừng, mươi, mười, mườn, mướn, mượn, mương, mường, mướp, mướt, mượt, mưỡu, mút, mưu.
95. Ga, gà, gá, gả, gạ, gác, gạc, gạch, gai, gái, gãi, gam, gan, gàn, gán, gạn, gang, gàng, ganh, gành, gánh, gào, gáo, gạo, gạt, gau, gàu, gay, gáy, gảy, gãy, gạy, găm, gằm, gắm, gặm, gằn, gắn, găng, gắng, gặng, gắp, gặp, gắt, gấc, gầm, gấm, gẫm, gậm, gân, gần, gấp, gập, gật, gâu, gầu, gấu, gẫu, gây, gầy, gậy, gen, ghe, ghè, ghé, ghẹ, ghẻ, ghém, ghen, ghèn, ghẹo, ghép, ghét, ghê, ghế, ghếch, ghềnh, ghểnh, ghệt, ghi, ghì, ghiền, ghim, ghìm, gì, gí, gỉ, gia, già, giá, giả, giạ, giác, giai, giải, giãi, giại, giam, giám, giảm, gian, giàn, gián, giản, giãn, giang, giáng, giảng, giạng, gianh, giành, giảnh, giao, giào, giáo, giảo, giáp, giát, giạt, giàu, giảu, giày, giãy, giặc, giăm, giặm, giằn, giăng, giằng, giắng, giắt, giặt, giấc, giâm, giầm, giấm, giẫm, giậm, giần, giận, giật, giâu, giấu, giậu, giây, giấy, giẫy, gie, giẻ, gièm, gien, gieo, giẹo, giẹp, giếc, giền, giêng, giềng, giếng, giết, giễu, gìn, gio, giò, gió,giỏ, gioăng, gioi, giỏi, giọi, giòn, gión, giong, gióng, giỏng, giọng, giọt, giồ, giỗ, giộ, giồi, giối, giôn, giông, giồng, giống, giơ, giờ, giở, giời, giới, giờn, giỡn, gips, giú, giũ, giua, giũa, giục, giùi, giúi, giủi, giụi, giùm, giun, giuộc, giúp, giữ, giữa, giương, giường, go, gò, gõ, góa, góc, gói, gỏi, gọi, gom, gon, gòn, gọn, gọng, gọng, góp, gót, gọt, gồ, gỗ, gốc, gộc, gồi, gối, gội, gôm, gốm, gôn, gông, gồng, gộp, gột, gơ, gở, gỡ, gợi, gờm, gớm, gờn, gợn, gợt, gu, gù, gụ, gục, gùi, gùn, guốc, guồng, guột, gừ, gửi, gừng, gươm, gương, gường, gượng.
96. Ra, rà, rá, rã, rạ, rác, rạc, rách, rạch, rái, rải, ram, rám, rạm, ran, rán, rạn, rang, ràng, ráng, rạng, ranh, rành, rảnh, rãnh, rao, rào, ráo, rảo, rão, rạo, ráp, rạp, rát, rau, rày, ráy, rảy, rắc, rặc, răm, rằm, rắm, răn, rắn, răng, rằng, rặng, rắp, rặt, râm, rầm, rấm, rậm, rân, rần, rận, rấp, rập, rất, râu, rầu, rây, rầy, rẫy, rè, ré, rẻ, rẽ, rèm, ren, rèn, rén, reo, réo, rẻo, rét, rê, rề, rế, rể, rễ, rếch, rên, rền, rệp, rết, rêu, rều, rệu, ri, rì, rí, rỉ, ria, rìa, rỉa, rịa, rích, riêng, riềng, riết, riệt, riêu, rim, rím, rin, rĩn, rịn, rinh, rình, rít, rịt, riu, rìu, ríu, ro, rò, ró, rỏ, rõ, rọ, róc, rọc, roi, rọi, ròm, rón, rong, ròng, rót, rô, rồ, rỗ, rộ, rốc, rộc, rồi, rối, rổi, rỗi, rôm, rộm, rốn, rộn, rông, rồng, rống, rỗng, rộng, rộp, rốt, rơ, rờ, rớ, rỡ, rợ, rơi, rời, rợi, rơm, rờm, rớm, rởm, rợm, rơn, rờn, rởn, rợn, rợp, rớt, ru, rù, rú, rủ, rũ, rua, rùa, rủa, rũa, rúc, rục, rui, rủi, rụi, rum, rùm, run, rún, rủn, rung, rùng, rủng, rụng, ruốc, ruồi, ruổi, ruộm, ruồng, ruỗng, ruộng, ruột, rúp, rút, rụt, rư, rưa, rứa, rửa, rữa, rựa, rức, rực, rưng, rừng, rước, rươi, rười, rưới, rưởi, rưỡi, rườm, rườn, rướn, rượn, rường, rượt, rượu, rứt.
97. Da, dà, dã, dạ, dác, dai, dài, dải, dãi, dại, dam, dàm, dám, dạm, dan, dàn, dán, dạn, dang, dàng, dáng, dạng, danh, dành, dảnh, dao, dào, dạo, dát, dạt, dàu, dày, dãy, dạy, dặc, dăm, dằm, dặm, dăn, dằn, dặn, dăng, dằng, dẳng, dặng, dắt, dặt, dâm, dầm, dấm, dậm, dân, dần, dấn, dẫn, dận, dâng, dấp, dập, dâu, dầu, dấu, dẫu, dậu, dây, dấy, dậy, de, dè, dé, dẻ, dẽ, deo, dẻo, dép, dẹp, dẹt, dê, dế, dể, dễ, di, dì, dí, dĩ, dị, dĩa, dích, dịch, diếc, diệc, diêm, diềm, diễm, diễn, diện, diếp, diệp, diệt, diều, diễu, diệu, dìm, dím, dinh, dính, dĩnh, díp, dịp, dìu, díu, dịu, do, dò, dó, dọ, doa, dóa, dọa, doãi, doan, doãng, doanh, doành, dóc, dọc, doi, dòi, dõi, dọi, dom, dòm. Dóm, don, dón, dọn, dong, dòng, dỏng, dõng, dọng, dọp, dót, dô, dỗ, dốc, dôi, dồi, dối, dỗi, dội, dồn, dông, dồng, dộng, dốt, dột, dơ, dớ, dở, dơi, dời, dớn, dợn, dớp, du, dù, dụ, dua, dùa, dục, duềnh, dùi, dúm, dụm, dun, dún, dung, dùng, dúng, dũng, dụng, duốc, duối, duỗi, duy, duyên, duyệt, dư, dừ, dứ, dử, dữ, dự, dua, dứa, dựa, dức, dưng, dừng, dửng, dược, dưới, dương, dương, dưỡng, dượng, dượt, dứt.
98. Gì, gia, già, giá, giả, giã, giạ, giác, giai, giải, giãi, giại, giam, giám, giảm, gian, giàn, gián, giản, giãn, giang, giàng, giáng, giảng, giạng, gianh, giành, giao, giào, giáo, giáo, giảo, giáp, giạt, giàu, giày, giãy, giặc, giăm, giằm, giặm, giằn, giăng, giằng, giắng, giắt, giặt, giấc, giâm, giầm, giấm, giẫm, giậm, giần, giận, giập, giật, giâu, giầu, giấu, giậu, giây, giấy, giẫy, gie, gié, giẻ, gièm, gien, gieo, giẹp, giẹp, giếc, giền, giêng, giềng, giếng, giết, giễu, gìn, gio, giò, gió, giỏ, gioăng, giòi, giỏi, giọi, giòn, gión, giong, gióng, giỏng, giọng, giọt, giồ, giỗ, giộ, giồi, giối, giội, giông, giồng, giống, giơ, giờ, giở, giời, giới, giờn, giỡn, giũ, giua, giũa, giục, giùi, giúi, giủi, giụi, giùm, giun, giúp, giừ, giữ, giữa, giương, giường.
99. Va, và, vá, vả, vã, vạ, vac, vác, vạc, vách, vạch, vai, vài, vái, vải, vãi, vại, vam, vàm, vạm, van, ván, vãn, vạn, vang, vàng, váng, vãng, vanh, vành, vảnh, vào, vát, vạt, vay, vày, váy, vảy, vắc, vặc, vằm, văn, vằn, vắn, vặn, văng, vằng, vắng, vẳng, vắt, vặt, vâm, vậm, vân, vần, vấn, vẩn, vẫn, vận, vâng, vầng, vấp, vập, vất, vật, vầu, vấu, vẩu, vây, vầy, vấy, vẫy, vậy, ve, vè, vé, vẻ, vẽ, vẹm, ven, vén, vẻn, vẹn, veo, vèo, véo, vẻo, vẹo, vét, vẹt, vê, về, vế, vệ, vếch, vên, vện, vênh, vểnh, vết, vệt, vêu, vếu, vi, vì, ví, vỉ, vĩ, vị, vía, vỉa, vích, việc, viêm, viên, viền, viển, viễn, viện, viếng, viết, việt, vịm, vin, vịn, vinh vĩnh, vịnh, vít, vịt, víu, vo, vò, vó, vỏ, võ, vọ, voan, vóc, vọc, voi, vòi, vói, vọi, vòm, vỏm, von, vòn, vón, vỏn, vong, vòng, vóng, vỏng, võng, vọng, vọp, vót, vọt, vô, vồ, vố, vổ, vỗ, vốc, vôi, vối, vội, vôn, vồn, vốn, vông, vồng, vống, vơ, vờ, vớ, vở, vỡ, vợ, vơi, vời, với, vợi, vờn, vớt, vợt, vu, vù, vú, vũ, vụ, vua, vùa, vui, vùi, vũm, vun, vùn, vụn, vung, vùng, vũng, vụng, vuông, vuốt, vuột, vút, vụt, vừa, vữa, vực, vừng, vững, vựng, vươn, vườn, vương, vướng, vượng, vượt, vứ, vưu.
Reply
Bài 3. BÀI TẬP LUYỆN TẠO NGỮ ĐIỆU VÀ SỨC TRUYỀN CẢM
1. Bài Thơ Về Hạnh Phúc
- (Trần Chí Trung)
Hạnh phúc là gì?
Câu hỏi muôn đời loài người hằng khắc khoải
Bởi lẽ đôi khi trong dòng trôi miết mải
Ai nhận ra mình hạnh phúc riêng tư?

Với tuổi thơ,
Hạnh phúc là chiếc áo mới
Là que kem, cục kẹo
Là mật ngọt cuộc đời
Hạnh phúc đến, và đi, cùng nụ cười
Tuổi thơ ai vốn chẳng từng nghịch dại?

Hạnh phúc là những buổi mai
Cặp sách tung tăng trên đường đi học
Là khi oà khóc
Cô giáo dỗ dành mãi chẳng chịu thôi

Hạnh phúc là khi mẹ trở về
Với gói quà nhỏ thơm lừng hương cốm
Hạnh phúc là mơ được thành người lớn
Nên con trẻ chơi lấy chồng vợ
Nuôi búp bê...

Khi trai trẻ,
Hạnh phúc là lời hẹn
Em gửi lọn tóc thề mãi mãi
Hạnh phúc là bài hát mang theo những tháng ngày
Để những lúc bận lòng ta dừng chân nhớ lại
Hạnh phúc là thất bại
Vấp ngã rồi ta tự mình đứng lên.

Hạnh phúc là niềm tin vững bền
Khao khát sống và tràn trề mơ ước
Tưởng chừng mình sẽ luôn luôn đạt được
Những đích đến cuối cùng ta đã tự đặt ra

Hạnh phúc là lúc ở xa
Ta nhận được lá thư bè bạn
Hạnh phúc là khi hoạn nạn
Vẫn thấy xung quanh chẳng riêng lẻ một mình

Hạnh phúc là một mối tình
Phút rung động đầu đời em có nhớ
Là cơn mưa nhỏ giữa một chiều trên phố
Hai người nắm tay lặng lẽ con đường dài

Và đến khi,
Mái tóc dần mờ phai,
Hạnh phúc là ở một nơi tĩnh lặng
Với đất trời
Với cỏ cây
Để ôn lại nỗi lòng sâu nặng
Những vị ngọt, đắng cay mà ta nếm qua
Hạnh phúc là khi thấy tất cả đã qua
Vinh nhục vốn chỉ là cơn gió thoảng
Thói tị hiềm với bao dung làm bạn
Day dứt với đời dẫu có được bao nhiêu?

Để rồi khi ngày tháng đã ngả chiều,
Hạnh phúc là được mỉm cười nằm xuống
Ta thanh thản với những gì có được
Và cả những gì chưa làm nổi hôm qua...

Để phải phiền xung quanh khóc cho ta
Tức là vẫn còn yêu thương nhiều lắm
Hạnh phúc với đời được trở về cõi vắng
Trong nỗi nhớ mong của những người thân quen...

Hạnh phúc là gì?
Ai sẽ chỉ cho xem?
Ai dám tự bảo rằng mình hạnh phúc?
Ai từng yêu mà được yêu mọi lúc?
Ai thành công mà chẳng bại đôi lần?

Nhắn nhủ rằng,
Trong những bài thơ, bài ca, chúng ta đi tìm hạnh phúc
Vẫn cứ ngẩn ngơ với hạnh phúc người đời
Vẫn cứ thấy hạnh phúc trong tiếng cười
(Mà chẳng tự mình biết thương yêu tiếng khóc?)

Hạnh phúc của riêng ai
Trong mỗi người là thế,
Vốn đơn sơ, bình lặng và nhỏ bé

Trong mỗi chúng ta
Ai được thoả nỗi khát khao về hạnh phúc.

2. Khi Yêu Ta Bắt Đầu Nói Dối
Thầy văn học đọc cho chúng tôi nghe câu phương ngôn "Khi yêu người ta bắt đầu nói dối". Có đúng thế không hỡi bạn bè cùng tuổi?

Lứa tuổi bắt đầu yêu.
Sáng nay em gửi gắm gì qua ánh mắt nhìn
Mà khiến anh đêm về khó ngủ
Ở gần thôi mà sao vẫn nhớ
Ngày ngắn vô cùng - không đủ để nhìn nhau

Ðừng ai hiểu lầm ai muốn làm cao
Dù đôi lúc ngó lơ sang chỗ khác
Thì ra, thầy bảo mà đúng thật
Khi biết yêu trước tiên mình tự dối mình

Rồi nếu lỡ bạn bè nhắc đúng một cái tên
Tự dưng em quá chừng xấu hổ
Má đỏ bừng và không cười nói nữa
Có ai hỏi: "Hắn đấy à?"
Vội đáp: "Còn lâu!"

Và anh thì có khác gì đâu
Cũng bối rối rồi vội vàng phủ nhận
Ai lại dám tỏ bày niềm xúc động
Nên bất ngờ phải nói "Có" thành "Không"

Bài hát anh hát cho cả lớp nghe chung
Sao ánh mắt cứ nghiêng về một phía?
Tự dưng em không dám lên lớp trễ
Chỉ sợ anh chê: Con bé ấy lười!

Tự dưng em vui hơn và anh càng thấy yêu đời
Anh đi dạo thường xuyên hơn ngang căn phòng em ở
Em cũng chợt thích ngồi bên cửa sổ
Chỉ cần một cái nhìn là hai đứa sẽ ngủ ngon

Nhưng bạn bè ơi, đừng tìm hiểu gì hơn
Em sẽ bảo em chỉ ngồi hóng gió
Anh sẽ giải thích rằng anh đi ngang căn phòng đó,
như đi ngang bao căn phòng khác của trường.

Khi biết yêu ai cũng ngỡ mình vẫn bình thường
Dù thật sự có rất nhiều thay đổi
Mà thay đổi trước tiên là bắt đầu nói dối
Nhưng là sự nói dối vụng về trẻ nít rất dễ thương

Và dĩ nhiên là đáng được khoan dung
Hãy tha thứ cho những người vì bắt đầu yêu nên bắt đầu nói dối.

3. Bởi Yêu Em Nên Sầu Khổ Dịu Dàng
(Nguyễn Tất Nhiên)
Bởi yêu em nên sầu khổ dịu dàng
Những kỉ niệm đời xin hãy còn xanh
Có một ngày mình bỏ trường bỏ lớp
Cùng ra đi như định luật Trời dành.

Nắng bờ sông như màu trang vở cũ
Thuở học trò em làm khổ ai chưa?
Anh muốn khóc trong buổi đầu niên học
Bàn tay xương cầm hờ hững văn bằng.

Em hãy đứng trước gương làm dáng
Tự khen mình: "Đẹp quá!" đi em
Lỡ mai kia mốt nọ theo chồng
Còn đôi chút luyến lưu thời con gái.

Em hãy ra bờ sông nhìn nắng trải
Nhớ cho mình dáng dấp người yêu
Lỡ dòng đời tóc điểm muối tiêu
Còn giây phút chạnh lòng như mới lớn.

Mình hãy trách đời nhau nhiều hư hỏng
Rồi giận hờn cho kỉ niệm đầy tay
Thu miền Nam không thấy lá vàng bay
Anh phải nói: “Buồn chúng ta màu trắng”.

Tình cứ đuổi theo người như chiếc bóng
Người thì không bắt bóng được bao giờ
Anh muốn khóc trong buổi đầu niên học
Bởi yêu em nên sầu khổ dịu dàng.

4. Bài Thơ Đôi Dép
- (st)
Bài thơ đầu anh viết tặng em
Là bài thơ anh kể về đôi dép
Khi nỗi nhớ ở trong lòng da diết
Những vật tầm thường cũng viết thành thơ.

Hai chiếc dép kia gặp nhau tự bao giờ
Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nửa bước
Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược
Lên thảm nhung xuống cát bụi cùng nhau.

Cùng bước, cùng mòn, không kẻ thấp người cao
Cùng chia sẻ sức người đời chà đạp
Dẫu vinh nhục không đi cùng người khác
Số phận chiếc này phụ thuộc chiếc kia

Nếu ngày nào một chiếc dép mất đi
Mọi thay thế đều trở nên khập khiễng
Giống nhau lắm nhưng người đời sẽ biết
Hai chiếc này chẳng phải một đôi đâu

Cũng như mình trong những lúc vắng nhau
Bước hụt hẫng cứ nghiêng về một phía
Dẫu bên cạnh đã có người thay thế
Mà trong lòng nỗi nhớ cứ chênh vênh

Đôi dép vô tri khắng khít song hành
Chẳng thề nguyền mà không hề giả dối
Chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội
Lối đi nào cũng có mặt cả đôi

Không thể thiếu nhau trên bước đường đời
Dẫu mỗi chiếc ở một bên phải trái
Nhưng tôi yêu em bởi những điều ngược lại
Gắn bó đời nhau bằng một lối đi chung.

Hai mảnh đời thầm lặng bước song song
Sẽ dừng lại khi chỉ còn một chiếc
Chỉ còn một là không còn gì hết
Nếu không tìm được chiếc thứ hai kia.

5. Tình Yêu Là Gì?
Yêu là yêu - là nhạc lòng lên điệu
Là tâm hồn ghi khắc bóng hình ai
Là nhớ nhung mơ mộng suốt đêm dài
Là chờ đợi bước chân người thương mến
Yêu là mắt nhìn nhau đầy âu yếm
Môi ngập ngừng nhưng chẳng thốt nên câu
Lúc gần nhau quên vạn nỗi ưu sầu
Và thấy cả cuộc đời lên sắc thắm.

6. Yêu
- (Xuân Diệu)
Yêu là chết ở trong lòng một ít
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu.
Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu
Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết...

Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt.
Tưởng trăng tàn, hoa tạ với hồn tiêu,
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu!
-- Yêu, là chết ở trong lòng một ít.

Họ lạc lối giữa u sầu mù mịt,
Những người ai theo dõi dấu chân yêu;
Và cảnh đời là sa mạc cô liêu.
Và tình ái là sợi dây vấn vít.
Yêu, là chết ở trong lòng một ít.

7. Anh Đừng Khen Em
- (Lâm Thị Mỹ Dạ)
Lần đầu khi mới làm quen
Anh khen cái nhìn em đẹp
Trời mưa òa cơn nắng đến
Anh khen đôi má em hồng

Gặp người tàn tật em khóc
Anh khen em nhạy cảm thông
Thấy em sợ sét né giông
Anh khen sao mà hiền thế

Thấy em nâng niu con trẻ
Anh khen em thật dịu dàng

Khi hôn lên câu thơ hay
Ấp trang sách vào mái ngực
Em nghe tim mình thổn thức
Thương người làm thơ đã mất
Trái tim giờ ở nơi đâu
Khi đọc một cuộc đời buồn
Lòng em xót xa ấm ức
Anh khen em cảm xúc
Và bao điều nữa... Anh khen

Em sợ lời khen của anh
Như sợ đêm về trời tối
Nhiều khi ngồi buồn một mình
Trách anh sao mà nông nổi

Hãy chỉ cho em cái kém
Ðể em nên người tốt lành
Hãy chỉ nơi anh cái xấu
Ðể em chăm chút đời anh

Anh ơi anh có biết không
Vì anh em buồn biết mấy
Tình yêu khắt khe thế đấy
Anh ơi anh đừng khen em.

8. Nỗi Niềm Thị Nở
- (Quang Huy)
Người ta cứ bảo dở hơi
Chấp chi miệng thế lắm lời thị phi
Dở hơi nào dở hơi gì
Váy em sắn lệch nhiều khi cũng tình

Làng này khối kẻ sợ anh
Rượu be với chiếc mảnh sành cầm tay
Sợ anh chửi đổng suốt ngày
Chỉ mình em biết anh say rất hiền

Anh không nhà cửa bạc tiền
Không ưa luồn cúi không yên phận nghèo
Cái tên mơ mộng Chí Phèo
Làm em đứt ruột mấy chiều bờ ao
Quần anh ống thấp ống cao
Làm em hồn vía nao nao đêm ngày

Khen cho con Tạo khéo tay
Nồi này thì úp vung này chứ sao
Đêm nay trời ở rất cao
Sương thì đãm quá trăng sao lại nhoà

Người ta mặc kệ người ta
Chỉ em rất thật đàn bà với anh
Thôi rồi đắt lắm tiết trinh
Hồn em nhập bát cháo hành nghìn năm./.

9. Có Khi Nào
- (Bùi Minh Quốc)
Có khi nào trên đường đời tấp nập
Ta vô tình đã đi lướt qua nhau
Bước lơ đãng chẳng ngờ đang để mất
Một tâm hồn ta đợi đã từ lâu.

10. Một Ngày Ta Ngoái Lại
- (Đinh Thị Thu Vân)
Rồi sẽ có một ngày ta ngoái lại
Bạn bè ơi, khi ấy có còn nhau
Cơn lốc đời đưa đẩy bạn về đâu
Ta ngoái lại tìm nhau, e mất dấu

Ta ngoái lại tìm nhau, mong ẩn náu
Góc bạn bè yên ấm cảm thông ơi
Ta ngoái lại rụng rời đôi cánh mỏi
Góc bạn bè tin cậy, bớt chơi vơi

Ta ngoái lại tìm nhau, đừng sỏi đá
Đừng dập vùi chi nữa trái tim hoang
Thôi đừng nhớ đừng quên đừng xa vắng
Xin một lần tha thứ thuở lang thang

Tha thứ nhé bạn ơi ngày cay đắng
Ta quẩn quanh nuôi giữ xót xa mình
Tha thứ nhé những niềm vui không vóc dáng
Thủa đam mê bè bạn khuất xa dần...

Rồi sẽ có một ngày, sau tháng ngày dâu bể
Chúng mình cùng ngoái lại tìm nhau
Ta nói yêu thương khi mắt đổi thay màu
Bàn tay héo cầm lâu cho ấm mãi

Trái tim héo, nụ cười xưa dẫu héo
Chỉ xin đừng tàn lụi chút niềm tin
Dẫu mong manh vụn vỡ chẳng nguyên lành
Xin hãy có một này nhen nhúm lại.

11. Quê Hương
- (Giang Nam)
Thủa còn thơ ngày hai buổi đến trường
Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ
“Ai bảo chăn trâu là khổ?”
Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
Những ngày chốn học
Đuổi bướm cầu ao
Mẹ bắt được…
Chưa đánh roi nào đã khóc!
Có cô bé nhà bên
Nhìn tôi cười khúc khích…
Cách mạng bùng lên
Rồi kháng chiến trường kỳ
Quê tôi đầy bóng giặc
Từ biệt mẹ, tôi đi
Cô bé nhà bên (có ai ngờ)
Cũng vào du kích
Hôm gặp tôi vẫn cười khúc khích
Mắt đen tròn (thương quá đi thôi)
Giữa cuộc hành quân không nói được một lời
Đơn vị đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại
Mưa đầy trời nhưng lòng tôi ấm mãi…
Hòa bình tôi trở về đây
Với mái trường xưa, bãi mía, luống cày
Lại gặp em
Thẹn thùng nép sau cánh cửa
Vẫn khúc khích cười khi tôi hỏi nhỏ
Chuyện chồng con (khó nói lắm anh ơi!)
Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi
Em vẫn để yên trong tay tôi nóng bỏng
Hôm nay nhận được tin em
Không tin được dù đó là sự thật
Giặc bắn em rồi, quăng mất xác
Chỉ vì em là du kích em ơi!
Đau xé lòng tôi, chết nửa con người…
Xưa yêu quê hương vì có chim, có bướm
Có những ngày chốn học vị đòn, roi
Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất
Có một phần xương thịt của em tôi.
Reply
Bài 4. BÀI TẬP LUYỆN TỐC ĐỘ
1. 160 = “Là một người bạn của ai đó là món quà đẹp nhất mà bạn có thể mang tặng họ.
Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của hành động, bạn nhé. Đôi khi chỉ với một hành động nhỏ thôi, bạn có thể thay đổi cả cuộc đời của một con người.”
(Không rõ tác giả)
“Không ai muốn cuộc đời mình phải buồn bã cả. Nhưng rất ít người trên đời đạt được điều mình mong muốn. Mất mát nhiều, nhưng cố gắng làm sao cho mình khỏi thất vọng, khỏi mất nghị lực luôn hun cháy lòng mình. Đó mới là điều quan trọng.”
(Nguyễn Văn Thạc)
“Trong mỗi con người luôn tồn tại một ý thức thúc giục họ tiến về phía trước, bất chấp những chông gai và trắc trở. Chiến đấu là nhiệm vụ của tất cả chúng ta. Và tôi luôn nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ ấy của mình”
(Abraham Lincoln).
2. 147 = “Chúng ta có thể học hỏi bạn bè, học hỏi người chủ, hoặc là xem sách tiếp thu những phương pháp huấn luyện mới, tìm hiểu về mình, để nhận biết khuyết điểm của mình. Khi chúng ta nhận biết khuyết điểm của mình rồi thì việc làm của chúng ta mới có thể phát sinh sức sáng tạo.
Con người mỗi ngày mỗi lớn lên là vì những tế bào cũ thay đổi tạo ra những tế bào mới. Chúng ta muốn tiến bộ cũng vậy, loại bỏ những quan điểm cũ tiếp thư quan điểm mới, mới tiến bộ liên tục được. Cho nên nói: “một ngọn đèn có thể chiếu sáng ngôi nhà tối ngàn năm”. Chỉ có mình tỉnh ngộ học tập liên tục, thường xuyên tiếp thu điều mới, thì lớn lên chúng ta mới nhìn xa thấy rộng”.
(Chu Ất Lang)
3. 165 = “Khi chúng ta đối diện với vấn đề, trước hết phải đặt mình ở con số không, không mang tất cả những quan niệm đã học; đồng thời dùng tâm khiêm tốn để đối đãi người khác. Khi học tập, chúng ta phải lấy biển làm thầy, thế giới có 80% trở lên là biển, vì độ sâu và bề rộng của biển đều bao quanh đất liền. Chúng ta cũng phải buông bỏ những tri thức đã có, mới có thể tiếp tục hấp thu học tập và trưởng thành”.
(Chu Ất Lang)
“Chúng ta muốn có được thành tựu hay không, hoàn toàn là nhờ vào sự sáng tạo của mình, người khác không cách gì làm thế được. Cho nên nói: “Mình giúp, người giúp, trời giúp”. Nếu có tinh thần lạc quan không khuất phục, thì như cỏ trong vườn xuân, mỗi ngày đều lớn lên, chứ không phải như đá mài dao, mỗi ngày càng tổn giảm”.
(Chu Ất Lang)
4. 146 = “Trung Y Hoàng Đế Nội Kinh nói: “Giữ tinh thần an ổn thì bệnh từ đâu đến?”. Nghĩa là, nếu chúng ta vọng niệm qua nhiều sẽ dẫn đến tinh thần bạc nhược, thân thể mỗi ngày càng yếu, trăm thứ bệnh theo đó mà sanh. Nhưng nếu giữ được tâm an ổn- thanh tịnh, nghĩa là cho vọng niệm lắng xuống, thì bệnh tật không từ đâu sanh, thân thể cũng được khỏe mạnh, chúng ta không cần cầu thầy thuốc làm gì.
Cho nên kinh nói: “Thiên hạ vốn bình an vô sự mà người đời tự quấy nhiễu”. Cầu người khác giúp cho mình không bằng cầu nơi mình, thấu rõ sự nhận biết khác nhau giữa người với người, rồi dùng trí tuệ để khắc phục những sai biệt ấy mà tích cực lạc quan đối diện với đời”.
(Chu Ất Lang)
5. 144 = “Chúng ta không thể trưởng thành khi sống trong trời yên biển lặng. Chỉ khi vượt qua nỗi đau và học hỏi được kinh nghiệm, tâm hồn của ta mới trở nên mạnh mẽ hơn. Với một tầm nhìn rộng mở, ta có thêm nhiều hoài bão để gặt hái thành công.”
(Helen keller)
“Tôi biết mình không thể làm tất cả mọi thứ, nhưng vẫn có thể làm được điều gì đó. Và tôi sẽ không bao giờ từ chối điều tôi có thể làm được.”
(Helen keller)
Người hạnh phúc không phải là người được đặt trong một số hoàn cảnh nhất định, mà đúng hơn là người có sẵn những thái độ nhất định.
(Hugh Downs)
Một con tim nhân ái là một mạch suối phun tỏa niềm vui, làm mọi thứ ở gần nó trở nên tươi mát.
(Washington Irving)
6. 147 = Biển lặng không làm nên thủy thủ tài ba, cũng như sự phồn vinh và thành đạt kéo dài liên tục không giúp ta thấy rõ tính hữu ích và hạnh phúc. Những sóng gió của nghịch cảnh, giống như phong ba của đại dương, đánh thức tài năng và kích thích sáng kiến, óc khôn ngoan của người lữ hành.
(Không rõ tác giả)
Một tinh thần minh mẫn trong một thể xác tráng kiện là câu nói ngắn gọn nhưng mô tả đầy đủ trạng thái hạnh phúc trên cõi đời này: Ai có hai thứ đó thì chẳng mong muốn gì hơn, ai thiếu một trong hai thứ đó sẽ không mong làm được bất cứ việc gì khác.
(John Locke)
Hành động không phải lúc nào cũng mang lại hạnh phúc, nhưng hạnh phúc không có được nếu không hành động.
(Benjamin Disraeli)
7. 169 = Biển lặng không làm nên thủy thủ tài ba, cũng như sự phồn vinh và thành đạt kéo dài liên tục không giúp ta thấy rõ tính hữu ích và hạnh phúc. Những sóng gió của nghịch cảnh, giống như phong ba của đại dương, đánh thức tài năng và kích thích sáng kiến, óc khôn ngoan của người lữ hành.
(Không rõ tác giả)
Một tinh thần minh mẫn trong một thể xác tráng kiện là câu nói ngắn gọn nhưng mô tả đầy đủ trạng thái hạnh phúc trên cõi đời này: Ai có hai thứ đó thì chẳng mong muốn gì hơn, ai thiếu một trong hai thứ đó sẽ không mong làm được bất cứ việc gì khác.
(John Locke)
Hành động không phải lúc nào cũng mang lại hạnh phúc, nhưng hạnh phúc không có được nếu không hành động.
(Benjamin Disraeli)
ReplyPossibly Related Threads...
Thread Author Replies Views Last Post
  Tập trung Cafe 0 25 08/12/2017, 09:36 AM
Last Post: Cafe
  Luôn sẽ có người nói rằng bạn làm sai… Cafe 0 27 04/12/2017, 10:16 PM
Last Post: Cafe
  Nếu bạn là một công ty, bạn có đầu tư vào đó hay không? Cafe 0 25 04/12/2017, 09:58 PM
Last Post: Cafe
  8 cách rèn luyện não bộ để tiếp thu nhanh và ghi nhớ tốt hơn Cafe 0 37 17/11/2017, 09:16 AM
Last Post: Cafe
  Bài học lãnh đạo từ Alexander đại đế: Lãnh đạo là sư tử hay cừu Cafe 0 42 17/11/2017, 09:03 AM
Last Post: Cafe
  Chuyện chưa kể: Steve Jobs từng "cứu" cả Apple và Nike chỉ với một câu nói Cafe 0 35 17/11/2017, 09:01 AM
Last Post: Cafe
  Lãnh đạo vĩ đại hay tầm thường hơn nhau ở chỗ: Biết làm nhân viên tỏa sáng Cafe 0 44 17/11/2017, 08:57 AM
Last Post: Cafe
  VietinBank tuyển dụng tập trung gần 1.100 chỉ tiêu Cafe 0 429 05/04/2017, 05:16 PM
Last Post: Cafe
  Bệnh Lười biếng và phương pháp chữa trị Cafe 4 2.659 09/03/2016, 10:15 PM
Last Post: Cafe
  Thư xin việc nói bạn biết điều gì Cafe 0 1.318 09/03/2016, 07:24 PM
Last Post: Cafe