Bảo hộ thị trường lợi nhuận doanh thu

Thương mại quốc tế được ví như chìa khóa mở ra những giao dịch kinh tế quốc tế cho một quốc gia. Ngày nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều coi trọng thương mại quốc tế và khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế.

Thỏa mãn ước muốn khuếch trương của ban lãnh đạo

1. Thỏa mãn ước muốn khuếch trương của ban lãnh đạo

Việc tăng trưởng nhanh hơn giúp thực hiện được ước muốn khuếch trương của ban lãnh đạo. Các cổ đông và các nhà phân tách tài chính cũng mong mỏi các hàng tiếp tục phát triển, nhưng công ty vốn chỉ hoạt động ở thị trường quốc nội đã nhận ra rằng ngày càng khó đáp ứng được sự mong mỏi đó. Kết quả là nhiều hãng đã khuếch trương ra các thị trường hải ngoại. Điều này các công ty đóng tại các nước nhỏ như Nestlé (Thụy Sĩ) SKF Bearing (Thụy Điển) và Shell (Anh - Hà Lan) đã khám phá ra cách đây hàng chục năm.

Một khía cạnh khác của lý do thúc đẩy các nhà lãnh đạo công ty bắt đầu tìm kiếm thị trường hải ngoại là có thể tự chữ mình là "đa quốc" cũng tạo ra được một ấn tượng quan trọng ảnh hưởng tới khách hàng. Sun microsystems một nhà sản xuất các trạm điện toán, mới đây mở một trung tâm kỹ thuật tại Đức và đang xây dựng một nhà máy tại Scotland. "Muốn là một nhà kinh doanh lớn trên thị trường, bạn phải được quốc tế thừa nhận", đó là phát biểu của giám đốc Âu châu của hãng Sun.

2. Bảo hộ thị trường lợi nhuận và doanh thu

Thông thường, một hãng hay ra nước ngoài để bảo hộ thị trường trong nước của mình. Các công ty dịch vụ (kế toán, quảng cáo, nghiên cứu tiếp thị, ngân hàng, pháp lý) sẽ thiết lập các hoạt động hải ngoại trong những thị trường nơi có những khách hàng chính của họ, để đề phòng các đối thủ cạnh tranh thâm nhập các khách hàng đó. Họ hiểu rằng khi một kẻ cạnh tranh đã có thể chứng minh được cho giới lãnh đạo khả năng của mình bằng cách phục vụ cho một công ty con ở nước ngoài, họ có thể chiếm luôn cả toàn bộ khách hàng. Cũng vậy, những nhà cung cấp cho các nhà chế tạo thiết bị nguyên thủy (chẳng hạn, bình điện cho các nhà sản xuất xe hơi) thường theo gương các khách hàng lớn của mình. Các nhà cung cấp này có thêm lợi thế là họ đang đi vào những thị trường mới với một cơ sở khách hàng đảm bảo.

Bảo hộ thị trường lợi nhuận và doanh thu

Các nhà cung cấp phụ tùng xe hơi Nhật đã theo các nhà chế tạo xe hơi Nhật sang Hoa Kỳ. Tokyo Seat đã thiết lập một công ty con để chế tạo ghế ngồi, hệ thống xả khí thải và các phụ tùng khác cho Honda và hãng này cũng đã yêu cầu Nippodenso một nhà sản xuất bộ tản nhiệt và thiết bị làm nóng thiết lập một nhà máy tại Mỹ. Ngoài các nhà cung cấp thuộc hệ thống Mitsubishi (các hãng trong tổ hợp Mitsubishi như Diamond Star, một liên doanh Chrysler-Mitsubishi) theo Mitsubishi sang Hoa Kỳ, các nhà cung cấp Nhật không thuộc tổ hợp này cùng tiếp bước. Tại Indiana, một hợp tác xã 16 nhà cung ứng của Mitsubishi gọi là Eagle Wing đã xây một nhà máy $36 triệu để sản xuất các bộ phận như thanh hoãn xung và bệ động cơ. "Chúng tôi được Mitsubishi trực tiếp yêu cầu xây dựng dự án này ở đây lại HK" Ông Isanue Kavvasaki, chủ tịch Eagle Wing cho biết. Nhưng không chỉ các nhà chế tạo phụ tùng xe hơi mới can dự. Mitsubishi Bank, ngân hàng hàng đầu của Honda, mở một chi nhánh tại Columbus, Ohio để phục vụ nhà máy Ohio của Honda .

Thỉnh thoảng, một hãng thiết lập hoạt động tại quê nhà của một đối thủ cạnh tranh chính với quan niệm rằng đối thủ của mình quá bận tâm bảo vệ thị trường đó đến mức có ít năng lực để cạnh tranh tại quê nhà của hãng. Mặc dù Kodak cho rằng quyết định mới đây của họ mở một nhà máy chế tạo tại Nhật chẳng liên can gì đến đối thủ cạnh tranh Nhật (Fuji), lời loan báo trên đã diễn ra chỉ 10 ngày sau khi Fuji bắt đầu xây dựng cơ sở chế tạo đầu tiên của mình tại Hoa Kỳ.

Một công ty cũng có thể ra nước ngoài để bảo vệ thị trường quốc nội của mình khi phải đối phó với sự cạnh tranh từ nhập khẩu giá hạ của nước ngoài. Bằng cách di chuyển một phần hay toàn bộ các phương tiện sản xuất của mình sang những nước mà từ đó phát sinh cạnh tranh, công ty có thể hưởng được những lợi thế như giá lao động, nguyên liệu hoặc năng lượng rẻ hơn. Ban lãnh đạo có thể quyết định chế tạo một số thành phần ở nước ngoài và lắp ráp chúng tại quê nhà; hoặc nếu sản phẩm đòi hỏi nhiều lao động trong khâu lắp ráp sau cùng, thì họ có thể quyết định đưa các thành phần đó đến nơi khác cho thao tác hoàn tất này. Một khái niệm mới, nhà máy song sanh ở biên giới Mêhicô Hoa Kỳ, đã hình thành vì giá nhân công Mêhicô thấp.

Viết bình luận