Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD) là gì?

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD là gì? OECD có vai trò quan trọng đối với chính sách phát triển của các nước như thế nào? Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tổ chức này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn tổ chức này qua bài viết dưới đây.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD

1. Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)

Các thành Viên của Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD) là các nước phát triển không thuộc khối cộng sản. OECD bắt nguồn tại châu Âu, và hầu hết thành viên của nó là các nước châu Âu. Tuy nhiên, trong số thành viên hiện nay có Úc, Canada, Nhật, Tân Tây Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ.

Bạn cũng nên làm quen với OECD vì nó sản xuất và phát hành các ấn bắn nghiên cứu và thống kê sâu sắc về vô số kinh doanh quốc tế và các đề tài kinh tế. Nó cũng cho ra các hướng dẫn về thực hiện kinh doanh tốt đẹp cho các hãng hoạt động trong các nước OECD.

2. Tóm lược

Liên Hiệp Quốc (UN) có lẽ là tổ chức nổi tiếng nhất trên thế giới. Hoạt động tích cực trong các vấn đề xã hội và chính trị. Đại hội đồng của UN, mỗi quốc gia có 1 phiếu bầu, bị thống trị do các quốc gia kém phát triển nhất (LCDs). Các cơ quan chuyên môn của UN hỗ trợ cho các nước LCDs theo lĩnh vực chuyên môn của mình như là nông nghiệp, viễn thông v,v...

Ngân hàng thế giới cho các nước LCDs vay để thực hiện các dự án và đã bắt đầu khẳng định rằng các LCDs phải đặt nền móng kinh tế của mình vào trật tự hoạt động để làm điều kiện để xét cho vay. Công ty Tài chính quốc tế (một bộ phận của Ngân hàng thế giới) khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân ở các LCDs.

Hợp tác và phát triển kinh tế OECD

Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) giúp các nước có sự thiếu hụt cán cân thanh toán và đã chuyển đến trung tâm của mọi nỗ lực để giải quyết vấn đề nợ nần của LDC. Nó cũng làm việc với Ngân hàng thế giới về các chính sách kinh tế của LDC.

Cũng có những ngân hàng phát triển khu vực cho vay các khoản tương tự như Ngân hàng thế giới theo từng khu vực địa dư của mình. Các khu vực là Tây bán cầu châu Phi và châu Á.

Ngân hàng thanh toán quốc tế tại Thụy Sĩ đã trở thành một câu lạc bộ cho các chủ Ngân Hàng trung ương và ngân khố quốc gia. Nó giúp một tay trong việc giúp các mức vay nợ LDC.

Hiệp ước tổng quát về thuế quan và mậu dịch (GATT) cố gắng làm giảm bớt các hàng rào thuế quan. Vòng đàm phán URUGUAY bắt đầu năm 1986.

Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu hỏa (OPEC) trong 1 thời gian đã là 1 cartel (tập đoàn) thành công trong việc kiểm soát việc cung cấp dầu hỏa cho thế giới. Một số người lo ngại OPEC sẽ phục hồi lại quyền kiểm soát của mình.

Cộng đồng châu Âu (EC) là một nhóm 12 quốc gia Tây Âu. Họ đã tham dự vào phương án 1992 nhằm mục đích thủ tiêu mọi hàng rào trong nội bộ EC để di chuyển con người, tiền bạc và hàng hóa vào khoảng cuối năm 1992. Ngoài EC, còn có nhiều nhóm quốc gia khác nhưng kém tham vọng hơn.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) là một nguồn nghiên cứu tuyệt hảo về nhiều chủ đề có giá trị đối với kinh doanh. OECD đả phát triển một đạo luật hướng dẫn các hãng sản xuất hoạt động trên thương trường quốc tế.

TÌNH HUỐNG NHỎ 4-1

Sử dụng các tổ chức quốc tế - thiết lập

các công ty chi nhánh vốn 100%

Bạn là nhà tư vấn kinh doanh Quốc tế tại Hoa Kỳ. Chuyên môn của bạn là xuất khẩu, đầu tư, bán Licence hay đặc quyền thương mại đến các LDCs.

Một trong các khách hàng của bạn là công ty khách sạn muốn xây dựng, hoạt động và làm chủ 100% một khách sạn tại Guatemala. Khách hàng của bạn muôn đưa ra khoảng nửa số vốn gốc nhưng muốn được bảo đảm rằng phần lời của vốn phải được chuyển đổi sang dollar Mỹ và muốn chuyển về nước với tư cách là phần cổ tức.

Đối với các tổ chức được bàn luận ở chương 4, bạn có thể tìm sự hỗ trợ để nâng phần còn lại của số vốn cần thiết? Đối với các tổ chức nào mà bạn có thể thu thập thông tin liên quan đến khả năng của một công ty Guatemala để chuyển đổi phần lời sang dollar Mỹ và chuyển tiền về Hoa Kỳ?

Viết bình luận