Khái niệm nhà máy song sanh

Một số công ty Hoa Kỳ với các hoạt động lắp ráp đòi hỏi nhiều lao động đã thiết lập các nhà máy song sanh - các cơ sở sản xuất ở 2 bên biên giới Mỹ - Hoa Kỳ, cách nhau một khoảng cách ngắn. Nhà máy ở Mỹ sản xuất các bộ phận đòi hỏi các qui trình nhiều đầu tư và giao cho một nhà máy ở phía Mêhicô ráp. Bởi lẽ lương của Mêhicô, sau nhiều lần hạ giá đồng peso, chỉ bằng 1/6 lương của một công nhân Mỹ hoặc 1/2 số tiền trả cho công nhân tại Nam Triều Tiên, HongKong, Singapore và Đài Loan, các hãng Mỹ đang cạnh tranh một cách có kết quả với chi phí hạ tại Á châu. Chẳng hạn General Motors có 17 nhà máy làm những công việc đòi hỏi nhiều lao động như cắt, may nệm xe hơi và lắp ráp các đai dây điện.

Khái niệm nhà máy song sanh

Các nhà máy Nhật chế tạo tại Hoa Kỳ như Panasonic (TV) và Sanyo (tủ lạnh) cũng đang lợi dụng mức lương thấp của Mêhicô và sự gần gũi với Hoa Kỳ. Khoảng 270.000 công nhân trong 1050 nhà máy lắp ráp (gọi là moquiladoras tại Mêhicô) lắp ráp các sản phẩm đi từ quần áo cho đến bàn phím máy điện toán. Các hoạt động lắp ráp giờ đây mang về cho Mêhicô nhiều ngoại tệ hơn bất kỳ hàng xuất khẩu nào khác, ngoại trừ dầu hỏa. Chúng đã vượt qua du lịch trong năm 1985.

Các nước Caribê cũng hưởng được những lợi ích tương tự từ kế hoạch sáng kiến khu vực Caribê. Kỹ nghệ trang phục của Hoa Kỳ đưa áo quần cắt sẵn sang các nước này để nơi đây gia công và đưa về bán tại Hoa Kỳ. Công việc này đã tạo ra trên 100.000 việc làm tại Haiti, Cộng hòa Đominic, Hamaica và các nước kế cận. Các hoạt động gia công và lắp ráp trên thực hiện được vì đã có những luật lệ đặc biệt được thông qua cho những nước chỉ đánh thuế vào giá trị gia tăng ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Thông thường, thuế nhập khẩu chỉ được tính trên giá trị của toàn bộ thành phẩm.

Viết bình luận