Liên hợp quốc là gì?

Tổ chức được biết đến nhiều nhất trên khắp thế giới là LIÊN HIỆP QUỐC (UN). Nó đã được thai nghén, sinh nở trong lý tưởng và niềm hy vọng đi đến Hòa Bình ngay sau thế chiến thứ II (1939 - 1945).

Liên hợp quốc

Trong những năm khởi đầu của UN, một học giả nghiên cứu Luật Quốc Tế, Giáo sư EDWIN BORCHARD thuộc trường luật YALE, đã lưu ý học viên của mình, gồm một số là cựu chiến binh Thế chiến II, đừng quá lạc quan về nền hòa bình lâu dài do UN tạo nên. Thật thế, trong cuộc chiến tranh Triều Tiên một bên của cuộc chiến tranh ấy chiến đấu dưới danh nghĩa Liên Hiệp Quốc.

Ngoài chức năng gìn giữ hòa bình, Liên Hiệp Quốc còn điều khiển nhiều hoạt động có tầm quan trọng lởn đối với doanh nhân và sinh viên. Họ đã chỉ tiêu mỗi năm hơn 750 triệu Dollar về hàng hóa và dịch vụ từ các doanh nghiệp khắp thế giới, có cơ quan của họ cố vấn cho các quốc gia thành viên ký hợp đồng mua hàng và dịch vụ khác với các khoản tiền hàng năm vượt quá 20 tỷ Dollar.

Liên Hiệp Quốc được biểu hiện bằng sự phân quyền, mà có thể là căn nguyên của sự thất vọng cho giới sinh viên và doanh nhân, Để giúp các doanh nghiệp tiếp cận với Liên Hiệp Quốc, bộ phận Dịch vụ mãi dịch hợp nhất (IAPSU) được thành lập năm 1985. Nó là phòng trao đổi thông tin, giúp sự phối hợp giữa người cung ứng và khách hàng Liên Hiệp Quốc.

Muốn liên lạc trực tiếp cơ quan IAPSU và các cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc xin xem số Fax, điện thoại, Telex và địa chỉ trong BUSINESS INTERNATIONAL, ấn bản ngày 15/8/1988 trang 254

1. Tăng trưởng và thay đổi của Liên Hiệp quốc

Tất cả các quốc gia thành viên UN đều là thành viên đại hội đồng, trong đó mỗi quốc gia có một phiếu bầu bất kể tầm cỡ, sự giàu có hoặc quyền lực. Số thành viên tăng nhanh chóng kể từ khi UN thành lập năm 1945 đến nay và các quốc gia mới vẫn tiếp tục gia nhập khi họ giành được độc lập và có chủ quyền lãnh thổ. Để hiểu rõ sự phát triển mới đây, hiện nay và có lẽ trong tương lai tại Liên hiệp quốc, một điều cơ bản cần nhớ kỹ về cơ cấu tất cả các thành viên mới: họ đều nghèo, (số phiếu của họ nhiều hơn các nước giàu có, và các nước phát triển tập hợp lại). Các thay đổi này đang biểu hiện trong sự nhân rộng các dự án nhằm mục đích nâng cao thu nhập của các quốc gia kém phát triển (LDCs) - Trong số nhiều dự án như thế giới gồm có: Giáo dục, Dẫn thủy nhập điền, Y tế, Canh nông, Nguyên liệu thô, Công nghiệp hóa, và các chuyển giao công nghệ từ các nước phát triển (DCs)

QUỐC GIA KÉM PHÁT TRIỂN (LDC): thường dùng chỉ định cho các nước có thu nhập tính trên đầu người thấp, tỉ lệ mù chữ cao, công nghiệp hóa kém.

QUỐC GIA PHÁT TRIỂN (DC): thường dùng cho các nước có mức thu nhập tính trên đầu người tương đối cao, nạn mù chữ thấp và công nghiệp hóa phát triển tốt.

Hình 4.1. Sơ đồ tổ chức Liên Hiệp quốc

Hình 4.1.Sơ đồ tổ chức Liên Hiệp quốc

Hội nghị về mậu dịch và phát triển của Liên hiệp quốc (UNCTAD)

Như đã nêu, các nước thành viên kém phát triển mới gia nhập Liên Hiệp Quốc đa số là nước nghèo và họ tạo thành một đa số của thành viên Liên Hiệp Quốc, Thông thường họ không thỏa mãn với mức tăng trưởng kinh tế của mình nên hội nghị về Mậu dịch và phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNCTAD) là cơ hội bày tỏ ý kiến hội nghị này đã trở thành một bộ phận thường trực của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc được hưởng quyền phủ quyết vì nó thuộc Đại Hội đồng Bảo An Liên Hiệp quốc,

UNCTAD đã trở thành một diễn đàn và ủng hộ tích cực hơn cho các nước kém phát triển, Nó đã thành công trong công việc thuyết phục các quốc gia, các cơ quan quốc tế cho vay lãi suất thấp, trợ cấp tiền bạc cho các nước kém phát triển và chuyển giao công nghệ cho họ,

2. Các cơ quan chuyên ngành của Liên hiệp quốc

Gồm có:

- Quỹ bảo trợ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc

- Tổ chức Y tế thế giới

- Tổ chức Lương Nông

- Tổ chức phát triển kỹ nghệ Liên Hiệp quốc

- Tổ chức Lao động quốc tế

- Tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục Liên Hiệp Quốc

- Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc

- Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế

- Liên đoàn viễn thông quốc tế

- Liên đoàn Bưu chính quốc tế

- Tổ chức khí tượng thế giới

- Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế

- Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế

3. Các cơ hội nghề nghiệp

Đã đọc danh sách các cơ quan chuyên ngành của Liên Hiệp Quốc, bạn có thể mường tượng rằng họ cẩn hàng ngàn người như các phái đoàn quốc gia và thư ký Liên Hiệp quốc.

Công việc từ mức trung bình - cao ở các nơi này trả lương rất hậu và thường có phụ cấp thuế, đi lại và chức vụ. Bạn không nên bỏ qua khi săn lùng việc làm.

Viết bình luận